Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Anh, Israel

(Dân trí) - Giới chức y tế Anh và Israel đang theo dõi biến thể phụ của chủng virus Delta, được phát hiện giữa lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Anh, Israel - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay ở Israel ngày 13/10 (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 cho biết, chính phủ nước này đang theo dõi "sát sao" biến chủng AY.4.2, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy biến chủng này có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn.

"Chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ và sẽ không chần chừ hành động nếu cần thiết", người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói với các phóng viên.

Giáo sư Francois Balloux tại Đại học London cho biết, AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Ông cho biết đột biến mới xuất hiện "hiếm hoi" bên ngoài Anh và hiện có 3 trường hợp được phát hiện ở Mỹ.

"Vì AY.4.2 vẫn còn ở mức lây nhiễm khá thấp. Với khả năng lây nhiễm cao hơn 10%, nó chỉ gây ra một số ít ca nhiễm bổ sung. Vì vậy, đột biến này không phải nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng số ca nhiễm gần đây ở Anh", giáo sư Balloux cho biết.

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, nói với Guardian rằng những đột biến này chưa đáng lo ngại.

"A222V đã được thấy trong các dòng khác của biến chủng Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus", ông Gupta nói.

Ông Gupta cho biết các đột biến tương tự Y145H đã được phát hiện ở biến chủng Alpha và các biến chủng khác. Mặc dù những đột biến này dường như có ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, nhưng ông Gupta cho rằng ảnh hưởng này không đáng kể.

"Tôi cho rằng đây không phải là những đột biến thực sự đáng kể", ông Gupta nhận định.

Theo Financial Times, tiến sĩ Jeffrey Barrett, Giám đốc Sáng kiến Bộ gen Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Cambridge, và Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho rằng AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta ban đầu. Các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng với diễn biến mới này.

Số ca mắc Covid-19 ở Anh vẫn ở mức cao, mặc dù nước này cũng có tỷ lệ tiêm chủng cao. Trong ngày 18/10, gần 50.000 ca mắc Covid-19 mới đã được ghi nhận tại Anh.

Một số nhà khoa học đã đề xuất cần có các biện pháp giảm thiểu sự lây nhiễm khi tiếp xúc gần, như đeo khẩu trang trong nhà, để ngăn chặn các ca nhiễm tiếp tục gia tăng.

Các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ trên toàn nước Anh từ tháng 7 sau 3 lần phong tỏa toàn quốc.

Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở Anh gần đây được cho là do số ca nhiễm tăng lên trong nhóm học sinh. Chính phủ Anh đã kêu gọi thúc đẩy chương trình tiêm liều vaccine tăng cường để đối phó với tình trạng miễn dịch suy yếu trong cộng đồng.

Israel phát hiện ca mắc AY.4.2

Bộ Y tế Israel ngày 19/10 cho biết nước này đã ghi nhận ca mắc biến chủng AY.4.2 đầu tiên, sau khi biến chủng này xuất hiện tại một số nước châu Âu.

Biến chủng này được chẩn đoán ở một thiếu niên 11 tuổi - người đã được xét nghiệm tại sân bay quốc tế Ben Gurion bên ngoài Tel Aviv, sau khi trở về từ Moldova.

Bộ Y tế Israel cho biết một cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành và tất cả các biến chủng cũng như sự phát triển của chúng đang được theo dõi liên tục.