Phát động hẳn một “Thế chiến” thương mại, Mỹ vẫn lỗ nặng vì đâu?

“Ác mộng” của Tổng thống Trump đang thành sự thật với việc thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục sau khi ông phát động cuộc chiến thương mại toàn cầu.
>>Mỹ vận động đồng minh lập liên minh thương mại đối phó Trung Quốc
>>"Phát súng" kế tiếp của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ
>>Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không ai là người chiến thắng

Chính sách thương mại luôn được Tổng thống Mỹ Donald Trump coi là trọng tâm chương trình nghị sự của ông. Nhưng chưa kịp ăn mừng vì vừa đạt được một thỏa thuận thương mại thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico thì ông Trump đã phải nhận “hung tin” rằng thâm hụt thương mại của Mỹ tháng 8 vừa qua tăng kỷ lục.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Điều đáng nói là tháng 8 vừa qua cũng có thể coi là thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác, đứng đầu là Trung Quốc, cùng với đó là Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mexico…

Điều này khiến dư luận hoài nghi, phải chăng ông Trump đang thua trong cuộc chiến thương mại mà chính ông khởi xướng?

Mỹ “lỗ” nặng

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 8 vừa qua đã đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng vì xuất khẩu giảm sâu trong khi nhập khẩu lại đạt một đỉnh cao kỷ lục mới và điều này có thể tác động cực xấu đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 3 năm nay.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/10 cho biết, khoảng cách thương mại trong cả lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ của nước này bị nới rộng tháng thứ 3 liên tiếp lên 53,2 tỷ USD, tăng 6,4% so với 50 tỷ USD trong tháng 7.

Sau khi được điều chỉnh với lạm phát, thâm hụt thương mại thực của Mỹ tháng 8 vừa qua còn bị nới rộng hơn, lên mức 86,3 tỷ USD, tăng 3,9 tỷ USD so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2006. Mức tăng đột biến của thâm hụt thương mại thực như thế có thể làm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 3 năm nay giảm 1 điểm phần trăm.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với riêng Trung Quốc trong tháng 8 nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 38,6 tỷ USD so với 36,8 tỷ USD của tháng 7 trong khi còn chưa được điều chỉnh vì những nguyên nhân khác. Tính từ đầu năm đến nay, thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ - Trung đã lên tới 261 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước là 240 tỷ USD.

Lý do chính của hiện tượng này là sự “sụp đổ” của nhiều ngành xuất khẩu ở Mỹ, đặc biệt là đậu nành với kim ngạch xuất khẩu giảm tới 1 tỷ USD, tương đương 28% so với tháng trước đó. Đây là hậu quả mà Mỹ phải gánh chịu từ đòn trừng phạt của Trung Quốc, nước mua nhiều đậu nành nhất của Mỹ và cũng là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại toàn cầu của ông Trump.

Khoảng cách thương mại càng bị nới rộng hơn vì xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc thê thảm sau khi 2 bên tăng thuế áp đặt đối với hàng hóa của nhau từ đầu tháng 7.

Nhưng Trung Quốc không phải là nước duy nhất hưởng thặng dư thương mại với Mỹ tăng vọt. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Mexico cũng đạt mức 8,7 tỷ USD, tăng tới 2,3 tỷ USD so với tháng 7. Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản tháng 8 đạt 5,8 tỷ USD, tăng 900 triệu USD so với tháng trước đó. Các chuyên gia kinh tế nhận định, theo các xu hướng gần đây, thâm hụt thương mại của Mỹ còn tiếp tục tăng.

“Động lực tăng trưởng toàn cầu nguội lạnh và đồng USD mạnh lên sẽ tiếp tục kìm hãm xuất khẩu của Mỹ trong khi nhập khẩu vẫn được hậu thuẫn tốt bởi nhu cầu trong nước của Mỹ tăng” – Chuyên gia kinh tế trưởng người Mỹ của Oxford Economics, ông Gregory Daco chỉ rõ.

“Khách hàng không đáng tin”

“Trung Quốc vẫn luôn là khách hàng không đáng tin đối với nông dân Mỹ” – Báo Des Moines Register giật tít một bài bình luận đăng hôm 5/10 của Dave Miller, giám đốc một viện nghiên cứu thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Iowa (IFBF).

Tờ báo địa phương này bỗng “nổi tiếng” toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ đến nó trong lời tố cáo trước Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ tháng 11 tới. Nhưng bằng chứng “can thiệp” duy nhất mà ông Trump có thể đưa ra là việc Trung Quốc “sắp đặt các quảng cáo tuyên truyền” trên báo Mỹ, ý nói việc truyền thông nhà nước Trung Quốc quảng bá về lợi ích chung của thương mại Mỹ - Trung trải rộng trên 4 trang báo Des Moines Register.

Iowa là bang đã bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng nông dân ở đây lại đang phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Nông dân Iowa thấy mình như tâm bão của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc” – Dave Miller viết. “Như nhiều người nông dân, tôi vấp phải một tình huống khó xử vì chính sách thương mại”.

Theo ông Miller, Trung Quốc đã “không chơi một cách công bằng” kể cả sau khi đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bắc Kinh bị cho là đã những dựng hết hàng rào thuế quan đến phi thuế quan với nông sản của Mỹ, lúc cấm nhập khẩu, lúc không, mà không đưa ra lý do nào cả, và cố tình kéo dài thời gian kiểm định cấp phép gần như vô thời hạn với nhiều nông sản Mỹ.

“Lịch sử giao thương với Trung Quốc, cùng với những mâu thuẫn ngày nay đã nhấn mạnh đến sự nguy hiểm của việc dựa dẫm quá nhiều vào một thị trường duy nhất, kể cả thị trường nhiều tiềm năng như Trung Quốc” – ông Dave cảnh báo.

Những người như ông Dave có lẽ vẫn đặt niềm tin vào chính sách “nước Mỹ trên hết” và chiến lược cứng rắn hơn với Trung Quốc của ông Trump, thậm chí kể cả khi phải chấp nhận chịu tổn thất ở giai đoạn đầu như hiện nay.

Nhưng cũng sẽ có không ít người băn khoăn rằng, liệu cách làm của ông Trump có đúng hay không khi mà thâm hụt thương mại thậm chí còn tồi tệ hơn trước? Số người nghi ngờ chắc chắn tỷ lệ thuận với thâm hụt thương mại và tỷ lệ nghịch với số cử tri sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11 tới.

“Cái bẫy” hiểu lầm về thâm hụt thương mại

Chính quyền của ông Trump cho rằng việc loại bỏ thâm hụt thương mại sẽ đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển bền vững và tăng trưởng nhanh hơn. Nhưng nhiều nhà kinh tế đã bác bỏ lập luận đó.

Không rõ vô tình hay cố ý mà ông Trump rơi vào “cái bẫy” hiểu lầm về thương mại như rất nhiều người không phải là chuyên gia kinh tế mắc phải.

Trước hết, đó là việc ông Trump thường nêu thâm hụt thương mại song phương như là bằng chứng rằng nước Mỹ chịu thiệt thòi trong giao thương. Nhưng thương mại toàn cầu không phải là bài toán “1+1=2”. Ở đó, một bên có thể chịu thâm hụt với bên này nhưng thặng dư với bên khác, chịu thua thiệt trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng thắng thế ở công nghiệp, chế tạo.

Thứ hai, điều đó cũng không có nghĩa rằng Mỹ thua thiệt nếu chịu thâm hụt thương mại tổng thể với tất cả các nước. Trong rất nhiều năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ lúc nào cũng thấp hơn nhập khẩu và ông Trump tin rằng thâm hụt thương mại tổng đó là dấu hiệu nước Mỹ bị lợi dụng.

“Thâm hụt thương mại có phải là một vấn đề hay không còn tùy thuộc vào việc chúng ta mua sắm một cách khôn ngoan hay phóng túng” - ông N. Gregory Mankiw, giáo sư kinh tế Đại học Harvard, tác giả cuốn “Principles of Economics” (Các nguyên tắc kinh tế) giải thích.

Ông lấy ví dụ: “Khi một gia đình vay tiền để mua xe hơi, họ chịu thâm hụt thương mại nhưng điều đó không đáng lo chừng nào họ có thể trang trải cho chiếc xe trong thời gian dài”.

“Vấn đề không đến từ các đối tác thương mại thiếu uy tín mà là do việc lập kế hoạch tài chính kém” – Mankiw nêu rõ. “Các nước chịu thâm hụt thương mại khi mức chi vào tiêu dùng và đầu tư ở cả lĩnh vực công và tư vượt quá giá trị hàng hóa và dịch vụ mà họ sản xuất ra. Nếu muốn giảm thâm hụt thương mại thì phải giảm chi tiêu so với tương quan sản xuất chứ không phải tiêu diệt các đối tác thương mại trên toàn thế giới”.

Và cuối cùng, theo ông Mankiw, rất nhiều chính sách của ông Trump sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Mỹ.

Giáo sư Harvard lấy ví dụ rằng, các biện pháp giảm thuế được cho là để thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình lẫn đầu tư cho doanh nghiệp nhưng chính nó đang góp phần làm thậm hụt thương mại lớn hơn.

Khi nước Mỹ chi tiêu nhiều hơn, Cục Dự trữ Liên bang cần phải tăng lãi suất để ổn định lạm phát và điều này lại khiến Mỹ trở nên hấp dẫn hơn với các dòng vốn nước ngoài, kết quả là đồng USD tăng giá, khi đó, hàng Mỹ xuất khẩu sẽ đắt đỏ hơn hàng hóa nhập khẩu và khiến thâm hụt thương mại lớn hơn.

Nhưng ông Mankiw cũng nhấn mạnh rằng, tất cả những lập luận này không có nghĩa rằng chính sách của Tổng thống Trump là sai lầm bởi ví dụ như việc giảm thuế có rất nhiều lý do khác. Có chăng, những tác động của các chính sách đó đối với thương mại chỉ là mối quan tâm thứ cấp. Theo Giáo sư kinh tế Harvard, thâm hụt thương mại của Mỹ không phải là một vấn đề và ông Trump không nên lấy đó làm thước đo thành công cho chính sách của mình.

Tuy nhiên, điều mà ông Trump khởi xướng với Trung Quốc được cho là một “cuộc chiến toàn diện” với những toan tính sâu rộng hơn lĩnh vực kinh tế và chắc chắn sẽ không dừng lại khi thâm hụt thương mại của Mỹ giảm.

Theo Diệu Hương

VOV

MỚI NHẤT
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương

(Dân trí) - Với sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, hàng nghìn tàu cá đã ra khơi đánh bắt ở khắp các đại dương trên toàn thế giới, đẩy trữ lượng cá xuống mức cạn kiệt và ảnh hưởng tới sinh kế của người dân địa phương.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:05

Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân
Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân

(Dân trí) - Lực lượng chính phủ Syria tiếp tục mở chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố ở tỉnh Latakia sau khi lực lượng này phóng tên lửa và ném bom tấn công thường dân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:23

Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?
Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?

(Dân trí) - Điện Kremlin tiết lộ những việc mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm, những lời chúc và món quà ông nhận được khi bước sang tuổi 66.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:18

Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp
Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc tổ chức hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ (CSSA) có thể là cơ quan làm việc cho chính phủ Bắc Kinh, các sinh viên Trung Quốc tại Mỹ như “ngồi trên đống lửa” vì lo ngại sẽ bị nghi ngờ là gián điệp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:08

Ông Kim Jong-un tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ
Ông Kim Jong-un tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng và ca ngợi cuộc gặp song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang bị đình trệ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:20

Video Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria trong đêm
Video Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria trong đêm

(Dân trí) - Đoạn video mới do kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy quá trình vận chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho quân đội Syria sau sự cố bắn nhầm máy bay Nga khiến 15 người thiệt mạng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:20

Thảm họa động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 1.700 người chết, 5.000 người mất tích
Thảm họa động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 1.700 người chết, 5.000 người mất tích

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết chiến dịch tìm kiếm nạn nhân sau thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi sẽ kết thúc vào ngày 11/10 mặc dù vẫn còn hơn 5.000 người mất tích và hơn 1.700 người đã thiệt mạng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:18

Nỗ lực vượt qua định kiến của Bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia
Nỗ lực vượt qua định kiến của Bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia

(Dân trí) - Trở thành bộ trưởng trẻ nhất châu Á và bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia khi mới 25 tuổi, Syed Saddiq Syed Abdul Rahman đã nỗ lực hết mình, hy sinh những thú vui của tuổi trẻ, nỗ lực vượt qua những định kiến về tuổi tác để chứng tỏ năng lực thật sự của bản thân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:47

Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn “đả hổ diệt ruồi”
Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn “đả hổ diệt ruồi”

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), người bị mất tích hồi tháng trước sau khi trở về quê nhà, đang bị điều tra trong khi vợ ông tiết lộ tin nhắn cuối cùng của chồng với hình ảnh con dao.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:43

Ẩn ý tin nhắn hình con dao cựu chủ tịch Interpol gửi vợ trước khi mất tích
Ẩn ý tin nhắn hình con dao cựu chủ tịch Interpol gửi vợ trước khi mất tích

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo tại Pháp ngày 7/10, vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã đưa ra giả thuyết về tin nhắn kỳ lạ có hình con dao mà chồng bà đã gửi trước khi ông mất tích tại Trung Quốc vào cuối tháng 9.

Thứ hai, 08/10/2018 - 12:15

Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ
Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng bước vào giai đoạn căng thẳng và gây ảnh hưởng tới Trung Quốc, Bắc Kinh đã quyết định bơm thêm 110 tỷ USD để cứu vãn nền kinh tế đang có dấu hiệu trì trệ vì những "đòn" liên tiếp từ Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:58

Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản
Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản

(Dân trí) - Đánh vào tâm lý ngại ngùng và dằn vặt khi xin thôi việc của người Nhật Bản, các công ty tại đất nước này đã cung cấp gói dịch vụ mở lời hộ để giải phóng áp lực nặng nề cho những người muốn xin nghỉ làm.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Brett Kavanaugh trở thành tân thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, sau khi ông Kavanaugh đang trở thành tâm điểm trong nghi án tấn công tình dục một số phụ nữ hơn 20 năm trước trong khi say xỉn.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:08

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh

Cảnh sát Pháp đang điều tra theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:57

Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối
Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối

(Dân trí) - Không quân Hà Lan đã buộc phải điều 2 máy bay chiến đấu F-16 để hộ tống một máy bay thương mại sau khi một hành khách trên máy bay có hành động gây rối.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:52

Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?
Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Mỹ dường như sẽ cung cấp thêm cho Israel các máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới, F-35, sau khi Nga bàn giao hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300 cho quân đội Syria.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:49

Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh
Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh mặt đất “hóa lỏng” trong thảm họa động đất/sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước cho thấy mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng khi nhà cửa, ruộng vườn bị cuốn phăng và nghiền nát chỉ trong ít phút ngắn ngủi.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:38

Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:28

Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia
Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:44

Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:17

Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới
Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc và chương trình nghị sự căng thẳng, các nhà lãnh đạo thế giới cũng có những giây phút vui vẻ khi hòa mình vào những điệu nhảy và âm nhạc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:47

Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử
Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử

(Dân trí) - Nobel Hòa bình luôn là một trong những giải thưởng được công chúng chờ đón nhất hàng năm, tuy nhiên đôi khi quyết định lựa chọn người được trao giải của Ủy ban Nobel trái ngược với dự đoán của dư luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 04:10

Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc
Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc

(Dân trí) - Các giám điều hành công nghệ của Mỹ có thể “mất ăn, mất ngủ” vì lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng từ Trung Quốc, sau khi Bloomberg đăng tải một bài báo gây sốc, trong đó có nói rằng Bắc Kinh có thể đã tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple bằng một chip siêu nhỏ do các gián điệp chế tạo.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:57

Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump
Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump

(Dân trí) - William Clyde Allen III, người đã bị bắt vì nghi gửi thư có chất độc sinh học tới Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng hàng loạt các quan chức Washington, thừa nhận rằng từng làm điều tương tự với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:17