Phát biểu tại G20, ông Trump nói Hiệp định Paris "hủy diệt" kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là hiệp ước "sinh ra để hủy diệt kinh tế Mỹ" và không có lợi cho người Mỹ.

Phát biểu tại G20, ông Trump nói Hiệp định Paris hủy diệt kinh tế Mỹ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

"Để bảo vệ người lao động Mỹ, tôi đã rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Paris, một hiệp định phiến diện về biến đổi khí hậu, một hiệp định không công bằng với Mỹ", Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra hôm 22/11.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: "Hiệp định Paris sinh ra không phải để bảo vệ môi trường. Nó sinh ra để hủy diệt kinh tế Mỹ. Tôi không muốn để mất hàng triệu việc làm của người Mỹ và mất hàng nghìn tỷ USD cho những quốc gia gây ô nhiễm, phá hủy môi trường nhiều nhất thế giới.

Trong video quay sẵn phát tại hội nghị G20, Tổng thống Trump nói, Mỹ đã “cắt giảm lượng phát thải nhiều nhất thế giới”. Tuy nhiên, hãng tin AP ngay lập tức chỉ ra rằng kể từ năm 2005, Mỹ không còn nằm trong nhóm 10 nước có tỷ lệ cắt giảm lượng khí phát thải nhiều nhất thế giới.

Hiệp định Paris ra đời năm 2015 và Mỹ tham gia vào tháng 8/2016 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama. Vào tháng 6/2017, chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Trump nhận nhiệm sở, ông đã rút Mỹ khỏi hiệp định này vì không tán thành với tiêu chuẩn về giảm lượng phát thải mà hiệp định đưa ra. Các thủ tục hoàn tất và Mỹ chính thức rút khỏi hiệp định vào ngày 4/11.

Tuy nhiên, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử, tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại hiệp định ngay ngày đầu nhiệm sở.