Thứ năm, 19/11/2015 - 20:23

Pháp xác nhận chủ mưu vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt

Dân trí

Cơ quan công tố Paris ngày 19/11 xác nhận chủ mưu vụ đánh bom khủng bố Paris ngày 13/11 khiến 129 người thiệt mạng đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp tại ngoại ô St.Denis.

 

Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu vụ khủng bố Paris (Ảnh: Reuters)
Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu vụ khủng bố Paris (Ảnh: Reuters)

Tờ Le Monde của Pháp dẫn thông cáo của cơ quan công tố Paris khẳng định, kết quả giám định thi thể 2 nghi phạm tại hiện trường cho thấy, tên Abdelhamid Abaaoud đã bị tiêu diệt.

“Abdel Hamid Abaaoud vừa chính thức được nhận dạng, sau khi so sánh mẫu da. Tên này đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp”, thống báo của cơ quan công tố Paris cho biết.

“Đây chính là thi thể được phát hiện trong tòa nhà, với rất nhiều vết đạn”, thông báo cho hay.

Abaaoud ban đầu được tin là đang lẩn trốn tại Syria, nhưng cơ quan điều tra sau đó khẳng định tên này đã quay trở về châu Âu. Năm 2014, y rời Bỉ để chiến đấu cho IS, nhưng được khẳng định đã ít nhất một lần quay về châu Âu.

Đêm qua, công tố viên Paris Francois Molins cho biết cuộc đột kích lúc 4h20 phút sáng 18/11 được thực hiện sau khi cơ quan chức năng nghe lén điện thoại, và triển khai theo dõi dựa trên tin báo.

Trong cuộc đột kích, cảnh sát đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt ngoài dự kiến. Hơn 800 cảnh sát và binh sỹ quân đội đã được huy động với hơn 5000 viên đạn được nã về phía căn hộ của các nghi phạm khủng bố.

Ngoài Abaaoud thiệt mạng vì trúng đạn của cảnh sát, một nghi phạm nữ có tên Hasna Aitboulahcen, 26 tuổi, em họ của Hamid Abaaoud thiệt mạng sau khi tự kích nổ bom mang theo người.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết, khi người này được hỏi: “bạn trai của cô đâu?” Aitboulahcen hét lên “anh ta không phải bạn trai tôi”, rồi kích nổ bom mang trên người.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm nay đã lên tiếng chúc mừng và ca ngợi chiến công của các cơ quan tình báo và cảnh sát, khi lần ra và tiêu diệt Abdelhamid Abaaoud, kẻ ông gọi là “bộ não của những cuộc tấn công này”.

“Tôi muốn ghi nhận sự xuất sắc của cơ quan tình báo và cảnh sát chúng ta”, ông Valls nói trong tiếng vỗ tay tại quốc hội Pháp.

Thanh Tùng

Theo AFP, AP