Pháp rút đại sứ, quân đội khỏi Niger

Quốc Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này sẽ rút đại sứ và quân đội khỏi Niger sau cuộc đảo chính tháng 7 lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum được dân cử.

Pháp rút đại sứ, quân đội khỏi Niger - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ rút Đại sứ và quân đội khỏi Niger (Ảnh: AP).

"Pháp đã quyết định rút Đại sứ về. Trong những giờ tới, Đại sứ của chúng tôi và một số nhà ngoại giao sẽ trở lại Pháp", Al Jazeera dẫn lời ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 24/9.

Ông nói thêm rằng hợp tác quân sự đã "kết thúc" và quân đội Pháp sẽ rút khỏi Niger trong "những tháng và tuần tới". Dự kiến lực lượng Pháp tại Niger rời đi toàn bộ "vào cuối năm nay".

Pháp giữ khoảng 1.500 binh sĩ ở Niger trong chương trình chống chiến binh thánh chiến ở khu vực Sahel. Ông Macron cho biết chính quyền mới của Niger "không còn muốn chiến đấu chống khủng bố".

Chính quyền quân sự Niger - những người lên nắm quyền sau khi lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum vào ngày 26/7 - đã phản ứng nhanh chóng và một tuyên bố đã được đọc trên truyền hình quốc gia.

"Chủ nhật tuần này, chúng ta kỷ niệm một bước tiến mới hướng tới chủ quyền của Niger", tuyên bố viết. "Đây là một thời khắc lịch sử, nói lên quyết tâm và ý chí của người dân Niger".

Trong những tuần gần đây, hàng nghìn người đã biểu tình ở thủ đô Niamey, bao gồm ở bên ngoài một căn cứ quân sự có lính Pháp đồn trú. Chính quyền mới đã yêu cầu Đại sứ Pháp và quân đội phải rời Niger sau khi ông Macron từ chối công nhận cuộc đảo chính.

Đầu tháng này, ông Macron cho biết Đại sứ Pháp cùng các nhân viên đang "bị bắt làm con tin theo đúng nghĩa đen" trong Đại sứ quán và họ phải ăn lương khô quân đội do không có thức ăn được giao tới.

Quân đội Pháp cũng được yêu cầu rời khỏi 2 thuộc địa cũ của họ là Mali và Burkina Faso - 2 nước xảy ra đảo chính lần lượt trong năm 2021 và 2022.

Theo Al Jazeera