Pháp chặn các trang mạng bị cáo buộc tuyên truyền khủng bố

Bộ Nội vụ Pháp ngày 16/3 cho biết đã chặn 5 trang web bị cáo buộc tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố.

Ảnh minh họa (Nguồn: sozcu.com.tr)

Ảnh minh họa (Nguồn: sozcu.com.tr)

Đây là lần đầu tiên chính phủ Pháp sử dụng quyền cấm các trang mạng kích động hoặc cổ súy khủng bố trên Internet, có hiệu lực từ tháng Hai và nằm trong gói biện pháp chống khủng bố được Quốc hội Pháp thông qua vào tháng 11/2014.

Trong các trang web bị chặn nói trên có trang Trung tâm Truyền thông al-Hayat bị cáo buộc có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trang web "islamic-news.info" cũng đã bị chặn từ cuối tuần trước.

Trong thông báo, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve Bộ trưởng Cazeneuve nhấn mạnh "phải phân biệt giữa tự do bày tỏ ý kiến và lan truyền những thông điệp cổ súy chủ nghĩa khủng bố," cho rằng những thông điệp như vậy là "tội ác."

Trong gói biện pháp chống khủng bố được Quốc hội Pháp thông qua còn bao gồm quyền của cơ quan chức năng được ngăn chặn bất kỳ cá nhân nào đi du lịch nước ngoài nếu bị nghi ngờ đang tìm cách tham gia các nhóm thánh chiến.

Theo quy định này, hồi tháng Hai vừa qua, 6 công dân Pháp trong độ tuổi từ 23-28 đã bị thu giữ hộ chiếu và thẻ căn cước trong vòng 6 tháng.

Ông Cazeneuve tiết lộ, vào những tuần tới đây, 40 công dân khác cũng sẽ có khả năng bị cấm đi du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Pháp cũng thiết lập một hệ thống cảnh báo, qua đó bạn bè và gia đình có thể báo với chính quyền về những trường hợp nghi ngờ có ý định tham gia thánh chiến.

Theo ông Cazeneuve, trong tháng trước, Bộ này đã nhận được hơn 1.000 thông báo, theo đó hàng chục người dự định tới Iraq và Syria đã bị ngăn chặn.

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 1.400 người Pháp có ý định tham gia thánh chiến tại Syria và Iraq./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/phap-chan-cac-trang-mang-bi-cao-buoc-tuyen-truyen-khung-bo/312518.vnp