Pháp: 10 tay súng bịt mặt tấn công cảnh sát Marseille

(Dân trí) - Sáng 9/2, 10 kẻ bịt mặt mang theo súng AK đã nổ súng về phía cảnh sát trưởng thành phố Marseille, Pháp, vào đúng ngày Thủ tướng nước này dự định có chuyến thăm, để biểu dương những thành quả trong cuộc chiến chống tội phạm.

Cảnh sát đặc nhiệm Pháp tại hiện trường vụ nổ súng (Ảnh:
Cảnh sát đặc nhiệm Pháp tại hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: AP)

Theo tờ Le Monde, vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 10h30 sáng theo giờ địa phương, khi cảnh sát trưởng Pierre-Marie Bourniquel bị những kẻ đeo mặt nạ tấn công bằng súng AK khi bước vào một ngôi nhà tại khu vực Castellane, phía Bắc thành phố Marseille, sau khi người dân trình báo có nghe thấy tiếng súng tại khu vực này.

Vào thời điểm xảy ra nổ súng, ông Bourniquel đang đi cùng một đặc nhiệm cảnh sát, và tìm kiếm một điểm cao nhìn xuống khu nhà, nơi cựu danh thủ đội tuyển Pháp Zinedine Zidane đã lớn lên.

Trước đó, xe của ông đã dùng còi hụ khi tiến vào khu vực này do nhận được tin báo về một vụ đụng độ có vũ trang, được cho là xảy ra giữa ít nhất 2 nhóm “khoảng 5 – 10 người”, trong một vụ việc được tin là bạo lực liên quan đến ma túy.

“Đó thực sự là một vụ kiểu cao bồi miền Tây”, một thành viên nghiệp đoàn cảnh sát khẳng định với tờ Le Figaro.

Chẳng những không lo sợ khi thấy xe cảnh sát tới, những kẻ côn đồn còn nổ súng về phía vị cảnh sát trưởng, người đã kịp cúi người xuống trong xe để tránh đạn. Loạt đạn bay cách xe của ông Bourniquel chừng 2-3m, Le Figaro cho hay.

Theo các nguồn tin cảnh sát được AFP trích dẫn, loạt đạn đầu tiên được “bắn lên trời” và không có nạn nhân nào.

Một số nhân chứng thì cho biết các tay súng “đeo mặt nạ” và “mặc đồ màu xanh lục như cảnh sát”.

Vụ bạo lực trên xảy ra sau khi một nam giới 25 tuổi bị bắn chết tại khu nhà này hôm 15/1 trong một vụ sát hại khác cũng liên quan tới ma túy.

Một trường học và một nhà trẻ tại khu vực này đã bị đóng cửa, và khu dân cư với 7000 người được yêu cầu không ra ngoài. Cảnh sát cũng huy động trực thăng tới tuần tra.

An ninh tại Pháp luôn trong tình trạng căng thẳng kể từ tháng Giêng, sau khi các tay súng sát hại 17 người trong vụ tấn công khủng bố tại Paris. Dù vậy, không có dấu hiệu nào cho thấy sự việc tại Marseille có liên quan tới yếu tố tôn giáo.

Thanh Tùng
Theo Telegraph