Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD

(Dân trí) - Một quân nhân Nga đã bị buộc yêu cầu đóng phạt 380.000 USD vì tắc trách trong quá trình vận chuyển một khẩu pháo tự hành, khiến khí tài này rơi xuống đường và hỏng hóc không thể sửa chữa.

Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD
Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD - 1

Pháo tự hành 2S7 Pion biến dạng phần nòng do vụ rơi (Ảnh: Twitter)

Theo RT, một tòa án binh của Nga đã phạt quân nhân hợp đồng Nikita Proskurin 380.000 USD sau khi khẩu pháo tự hành 2S7 Pion rơi khỏi xe tải do anh này điều khiển hồi tháng 3 năm nay. Vũ khí này bị hư hỏng không thể khắc phục vì nó đã không được bảo quản đúng cách khi vận chuyển.

Cụ thể, Proskurin đã phanh quá gấp khiến cho khẩu pháo 46 tấn bị rơi xuống và lật ngược. Vụ việc xảy ra ở một bùng binh có rất nhiều xe dân sự qua lại. Rất may mắn là không có ai bị thương sau vụ việc.

Các bức ảnh và video từ hiện trường ngoại ô Magas thuộc Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga cho thấy khẩu pháo tự hành nằm lộn ngược giữa đường với phần nòng bị biến dạng.

Các nhà điều tra nói rằng khẩu Pion đã bị hỏng không thể sửa chữa và không thể dùng trong tương lai cho mục đích tấn công ban đầu.

Proskurin đã cố định khẩu pháo ở phần trước xe tải với dây xích sắt, tuy nhiên, lại không làm như vậy với phần đằng sau theo như quy định về vận tải. Vì vậy, sợi dây xích phía trước không chịu được lực và bị đứt dẫn tới khẩu pháo rơi xuống.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng sự tác trách của Proskurin đã gây ra thiệt hại 380.000 USD và cơ quan này đồng thời nộp đơn kiện quân nhân này lên tòa án dân sự.

Proskurin thừa nhận sai sót trước tòa. Tòa án binh ngày 10/10 đã phán quyết quân nhân hợp đồng này tội phá hoại tài sản quân sự do tác trách và yêu cầu anh phải đền bù thiệt hại gây ra. Chiếc xe hơi của quân nhân này cũng đã bị tịch tu như là một phần của khoản bồi thường.

2S7 Pion được chế tạo dưới thời Liên Xô và gia nhập quân đội vào năm 1975. Nó được coi là một trong những hệ thống hỏa lực thông thường mạnh nhất trong quân đội Nga. Khẩu pháo dùng đạn kích thước 203 mm có tầm tấn công tối đa 47,5 km và có khả năng mang cả đạn hạt nhân.

Hồi đầu năm nay, một quân nhân hợp đồng có nhiệm vụ vận tải hệ thống phòng không Pantsir-S cũng đã khiến khí tài này bị lật và gây thiệt hại 263.000 USD.

Đức Hoàng

Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM