Phản ứng của Trung Quốc về ý tưởng liên minh quân sự Nga-Trung

(Dân trí) - Trung Quốc đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng lập liên minh quân sự Nga - Trung Quốc trong tương lai.

Phản ứng của Trung Quốc về ý tưởng liên minh quân sự Nga-Trung - 1
Binh sĩ Trung Quốc tập trận ở Nga hồi tháng trước. (Ảnh: EPA)

"Trung Quốc đã biết về những phát biểu tích cực của Tổng thống Putin về quan hệ Trung - Nga, trong đó đề cập đến mối quan hệ song phương cấp cao và đặc biệt giữa hai nước. Không có giới hạn nào với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Nga, không có giới hạn nào trong việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa chúng tôi”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 25/10 cho biết.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Putin nói rằng, hiện tại không cần một liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, nhưng một liên minh như vậy có thể hình thành trong tương lai.

Li Lifan, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, nhận định: “Cả Nga và Trung Quốc đều là mục tiêu chỉ trích trong cuộc bầu cử Mỹ và Tổng thống Putin đang tìm cách cho thấy mối quan hệ (Nga-Trung) gắn kết thế nào”.

Ông Li cũng cho rằng, mối quan hệ này đang phát đi thông điệp về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới giữa Nga và Mỹ mà Washington muốn Bắc Kinh tham gia.

Nga và Trung Quốc đã đánh giá cao mối quan hệ "hợp tác chiến lược" song phương nhưng đến nay chưa có bất cứ đàm phán nào về khả năng lập một liên minh quân sự.

Bài liên quan
Đang được quan tâm