Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:12

Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

Dân trí

Từng ca ngợi WikiLeaks, song trả lời báo chí ngày 11/4 sau vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không biết tổ chức này và mọi vấn đề liên quan đến WikiLeaks sẽ do Bộ trưởng Tư pháp quyết định.

Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)


Cảnh sát Anh ngày 11/4 xác nhận đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London với cáo buộc vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Nhà Trắng hôm qua, một phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Trump rằng liệu ông có còn “yêu mến” WikiLeaks nữa hay không, ông Trump nói: “Tôi không biết gì về UwikiLeaks. Đó không phải chuyện của tôi. Tôi không có ý kiến gì”.

Mặc dù thừa nhận đang "theo dõi diễn biến vụ việc liên quan đến Assange", song ông Trump khẳng định quan điểm của Mỹ với nhà sáng lập WikiLeaks sẽ do Bộ trưởng Tư pháp William Barr quyết định.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng nói rằng: “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks”.
Ông Trump ca ngợi WikiLeaks sau khi tổ chức này công bố một loạt email bất lợi cho chiến dịch tranh cử của đối thủ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Ông Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị bắt sau 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Theo nguồn tin từ chính phủ Anh, chính phủ Ecuador đã cho phép cảnh sát Anh tiến hành vụ bắt giữ sau khi tước quy chế tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks.

Ngay sau tin tức ông chủ WikiLeaks bị bắt ở Anh, công tố viên Thụy Điển cho biết họ đang cân nhắc nối lại cuộc điều tra đối với ông Assange về các cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ. Trong khi đó, các công tố viên Mỹ cáo buộc ông Assange cấu kết với cựu nhân viên phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning năm 2010 để xâm nhập hệ thống máy tính, truy cập thông tin mật của chính phủ Mỹ. Nếu bị buộc tội ở Mỹ, ông Assange có thể lĩnh án 5 năm tù.

Minh Phương
Theo Sputnik

Từ khóa: