Thứ năm, 11/04/2019 - 18:01

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

Dân trí

Cảnh sát Anh hôm nay 11/4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London sau gần 7 năm xin lưu trú tại đây để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy
Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy - 1
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: Reuters)Theo Reuters, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy ít nhất 7 cảnh sát Anh áp giải một người đàn ông dáng mảnh khảnh, tóc trắng khỏi tòa nhà đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London.

Cảnh sát Anh xác nhận: "Ông Julian Assange, 47 tuổi, đã bị cảnh sát London bắt giữ hôm nay 11/4 tại Đại sứ quán Ecuador". Cảnh sát cho biết thêm, họ tiến hành việc bắt giữ trên sau khi được sự chấp thuận của Đại sứ Ecuador và không lâu sau khi chính phủ Ecuador rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks.

Ông Assange hiện bị tạm giữ tại một sở cảnh sát ở London và sẽ phải ra hầu tòa ở Westminster trong thời gian tới.

Chủ nhân WikiLeaks xin tị nạn trong đại sứ quán Ecuador từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Giới chức Thụy Điển sau đó đã hủy bỏ cuộc điều tra với ông Assange. Tuy nhiên, cảnh sát Anh bắt giữ ông này vì vi phạm các quy định về bảo lãnh ở London.

Ông Assange lo ngại sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cuộc điều tra nhằm vào WikiLeaks vì các hoạt động làm rò rỉ thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Chính phủ Ecuador được cho là đã quyết định rút quy chế tị nạn đối với ông Assange sau khi mạng tin WikiLeaks tiết lộ các thông tin đời tư của Tổng thống Lenin Moreno. Tổng thống Moreno cho biết, ông đã đề nghị phía Anh đảm bảo ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang nước nào mà ở đó ông ấy phải đối mặt với nguy cơ bị tra tấn hay án tử hình.

“Chính phủ Anh đã xác nhận bằng văn bản”, Tổng thống Moreno cho biết.

Năm 2016, WikiLeaks đã tiết lộ hàng loạt thông tin mật, trong đó có hơn 50.000 email của John Podesta - người quản lý chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton- hay hơn 27.000 email của Ủy ban Dân chủ quốc gia.

Trước đó, WikiLeaks cũng gây chấn động dư luận với việc công bố ơn 90.000 trang báo cáo bí mật về cuộc chiến của Mỹ tại Afganistan trong khoảng thời gian từ năm 2004-2009.

Minh Phương
Theo Reuters