Phán quyết của Tòa Liên Hợp Quốc là cú giáng mạnh với Trung Quốc

Dân trí Chỉ với việc chấp thuận thụ lý đơn kiện của Philippines và bác bỏ mọi lí lẽ của Trung Quốc, tòa Liên Hợp Quốc đã tung về phía Bắc Kinh một cú giáng mạnh. Nguy cơ các bên tuyên bố chủ quyền khác cũng có hành động pháp lý chống Trung Quốc là có thể xảy ra.
>>Trung Quốc vật lộn với 2 "phép thử" dồn dập ở Biển Đông
>>Tòa quốc tế bác bỏ lý lẽ chủ quyền của Trung Quốc
>>Những nội dung Tòa Liên Hợp Quốc thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc


Đại diện chính phủ Philippines trong phiên điều trần trước PCA tại Hà Lan (Ảnh: Inquirer)

Đại diện chính phủ Philippines trong phiên điều trần trước PCA tại Hà Lan (Ảnh: Inquirer)

Phán quyết của PCA được đưa ra giữa lúc tư lệnh Hải quân Trung Quốc cảnh báo người đồng cấp phía Mỹ về khả năng những cuộc chạm trán giữa hai bên tại Biển Đông có thể leo thang thành xung đột, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin. Cảnh báo được phát đi 2 ngày sau khi một tàu khu trục tên lửa của Mỹ áp sát các đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp phi pháp, trong động thái được Washington khẳng định nhằm thực thi tự do đi lại.

Trong thông cáo ngày 29/10, PCA khẳng định có quyền tài phán với 7 trong số 15 nội dung Philippines khiếu nại chống Trung Quốc, bao gồm cả khiếu nại về tính hợp pháp theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh dựa trên cái gọi là đường 9 đoạn.

Thông qua những đường nét đứt mơ hồ trên bản đồ của mình, Bắc Kinh quả quyết có chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải huyết mạch, và khoảng 1/3 lượng dầu mỏ được giao dịch trên thế giới chuyển qua. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại đây.

Các nhà phân tích tin rằng, quyết định của PCA ngay lúc này đã đặt Trung Quốc vào thế bất lợi, bởi nó có thể khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền khác có hành động tương tự.

“Trong ngắn hạn, nó sẽ châm ngòi cho những phản ứng mạnh mẽ từ tất cả các bên liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông”, Zhang Xinjun, một chuyên gia luật tại đại học Tsinghua, Bắc Kinh cho biết.

Nhà nghiên cứu cấp cao Ian Storey, đến từ Viện nghiên cứu Động Nam Á, khẳng định một chiến thắng cho Philippines cũng là một chiến thắng gián tiếp cho các bên tuyên bố chủ quyền khác.

Với việc bác bỏ quyền tài phán của PCA, Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận bất kỳ kết luận nào của cơ quan này, do họ tin rằng PCA không có quyền tài phán đối với các tranh chấp chủ quyền.

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 30/10 khẳng định Trung Quốc năm 2006 đã đưa ra tuyên bố dựa trên những ngoại lệ được phép chọn lựa theo Điều 298 của UNCLOS, trong đó khẳng định không quốc gia nào được đơn phương khởi động tiến trình pháp lý về giải quyết tranh chấp chủ quyền khi chưa có sự đồng ý của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc từ chối xuất hiện tại tòa sẽ hủy hoại hình ảnh của Trung Quốc, khiến họ trở thành người không tuân thủ luật pháp quốc tế và bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, Zhang Mingliang, một nhà nghiên cứu tại đại học Jinan nhận định.

“Trung Quốc nên cân nhắc một số lợi ích và quan ngại của Philippines, và để cho họ thấy được hy vọng thông qua các kênh đối thoại song phương. Việc này sẽ giúp Trung Quốc tạo lập hình ảnh một quốc gia thân thiện và có trách nhiệm. Đó sẽ là một giải pháp thiết thực hơn”, ông Zhang nói.

Việc Trung Quốc không hiện diện tại các phiên điều trần cũng không ảnh hưởng tới quá trình phân xử, quy định của UNCLOS nêu rõ. Trong khi một phán quyết có tính ràng buộc pháp lý với tất cả các bên sẽ được PCA đưa ra vào khoảng giữa năm 2016.

“Lí do thực sự Trung Quốc từ chối tham gia phân xử là vì họ biết những tuyên bố chủ quyền rộng lớn của họ trên Biển Đông là không phù hợp với UNCLOS và họ sẽ thua”, chuyên gia Storey nói.

“Nếu tòa ra phán quyết có lợi cho Philippines, đó sẽ là một chiến thắng pháp lý và tâm lý cho Manila. Trái bóng sau đó sẽ ở phần sân Trung Quốc khi họ phải chứng minh các tuyên bố chủ quyền biển của mình theo luật pháp quốc tế hiện hữu”.

Dù vậy, ông Euan Graham, giám đốc Chương trình an ninh quốc tế, Viện Lowy tại Sydney, cảnh báo cần tránh miêu tả đây là “chiến thắng” cho Philippines.

“Philippines có thể, và có khả năng, nhận được phán quyết có lợi cuối cùng. Nhưng chúng ta không nên quên rằng tòa cũng sẽ cân nhắc các quyền lịch sử của Trung Quốc”, ông Graham nói.

Mặc dù phán quyết cuối cùng của PCA có lẽ không thể thực thi, “không thể đánh giá thấp mức độ mất mặt nó gây ra cho Bắc Kinh”, chuyên gia này cho biết thêm.

Lí lẽ của Trung Quốc bị PCA bác bỏ

Trong phán quyết của mình PCA khẳng định đã xem văn bản khẳng định lập trường, được Bắc Kinh công bố tháng 12/2014 như lời tự biện hộ của mình với quá trình phân xử, dù không tham gia.

Văn bản này khẳng định Philippines tìm cách giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với các bãi đá tranh chấp, và vạch ra các biên giới trên biển tại Biển Đông. Tuy nhiên, PCA khẳng định những khiếu nại của Philippines “phản ánh tranh chấp giữa hai quốc gia liên quan đến việc diễn giải hoặc áp dụng” UNCLOS.

“Sau khi rà soát các khiếu nại của Philippines, tòa bác bỏ những tranh luận được nêu trong văn bản thể hiện lập trường của Trung Quốc, rằng tranh chấp của các bên là về chủ quyền đối với các đảo tại Biển Đông, và do vậy nằm ngoài quyền tài phán của tòa”, thông cáo viết.

“Tòa cũng đã bác bỏ tranh luận được nêu trong văn bản thể hiện lập trường của Trung Quốc rằng tranh chấp của các bên thực chất là về việc vạch ra một biên giới trên biển giữa họ, và do đó bị loại trừ khỏi quyền tài phán của tòa, căn cứ trên một tuyên bố Trung Quốc đưa ra năm 2006”, PCA khẳng định.

PCA cũng bác bỏ lập luận của Trung Quốc rằng, việc Philippines đơn phương khởi kiện đã vi phạm quy trình giải quyết tranh chấp theo UNCLOS.

Lập luận của Bắc Kinh rằng Manila chưa thực hiện đối thoại song phương đầy đủ về các tranh chấp trên Biển Đông, trước khi tìm đến các biện pháp pháp lý cũng bị PCA bác bỏ.

“Tòa xác định Philippines đã tìm cách thương lượng với Trung Quốc, và lưu ý rằng luật pháp quốc tế quy định rõ rằng không yêu cầu một quốc gia phải tiếp tục đàm phán sau khi họ kết luận rằng đã vận dụng hết mọi khả năng để đạt được một giải pháp qua đối thoại”.

Và trái với khẳng định của Trung Quốc, PCA cũng bác bỏ lập luận của Bắc Kinh rằng, việc các cơ chế giải quyết tranh chấp khác, cũng như những thỏa thuận song phương Philippines đã ký kết với Trung Quốc khiến Manila không được phép tìm kiếm sự phân xử theo UNCLOS và do đó PCA không có quyền tài phán.

Trong văn bản thể hiện lập trường của Trung Quốc, những cơ chế giải quyết tranh chấp và thỏa thuận song phương này bao gồm: Tuyên bố chung của Trung Quốc - Các quốc gia Đông Nam Á về Ứng xử của Các bên tại Biển Đông (DOC), một loạt tuyên bố chung giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến giải quyết tranh chấp qua đối thoại, và Hiệp ước về Hữu nghị và Hợp tác tại Đông Nam Á, cũng như Công ước về Đa dạng sinh học.

“Tòa… nhận thấy rằng nhiều cuộc bàn thảo và tham vấn của các bên đã không giải quyết được toàn bộ các vấn đề tranh chấp ở mức độ cụ thể như được thể hiện trong khiếu nại của Philippines. Điều này là có thể dự đoán và không cấu thành sự cản trở đối với các tuyên bố của Philippines”, phán quyết nêu rõ.

Và với những lí do nêu trên PCA đã chấp thuận thụ lý các khiếu nại của Philippines, bác bỏ lí lẽ của Trung Quốc. Tờ Inquirer của nước này dẫn lời ông Florin Hilbay, luật sư trưởng của Philippines, hôm 30/10 xác nhận PCA đã cho nước này thời hạn từ 24 - 30/11 tới để nêu ra các luận điểm chống lại Trung Quốc trước tòa.

Thanh Tùng

Theo SCMP, Inquirer

 

Phán quyết của Tòa Liên Hợp Quốc là cú giáng mạnh với Trung Quốc - 2

 

MỚI NHẤT
Ông Ban Ki-moon là người gốc Việt?
Ông Ban Ki-moon là người gốc Việt?

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon được cho là người gốc Việt, con cháu dòng họ Phan Huy (Phan Huy Chú) tại Hà Nội, với tên tiếng Việt là Phan Cơ Văn.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:00

Những hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ rơi máy bay Nga
Những hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Truyền hình Ai Cập và Nga đã đăng tải những hình đầu tiên về hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của một hãng hàng không Nga trên bán đảo Sinai, khiến 224 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 12:15

Nga, Ai Cập phủ nhận IS bắn rơi máy bay
Nga, Ai Cập phủ nhận IS bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Giới chức Nga và quân đội Ai Cập ngày 31/10 đã phủ nhận tuyên bố của IS rằng đã bắn hạ máy bay của Nga, khiến hơn 220 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:50

Máy bay Nga gặp trục trặc kỹ thuật trước khi rơi
Máy bay Nga gặp trục trặc kỹ thuật trước khi rơi

(Dân trí) - Chiếc máy bay Airbus-A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn tại bán đảo Sinai,Ai Cập hôm nay đã gặp trục trặc kỹ thuật trước khi bị rơi, khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, một nguồn tin an ninh Ai Cập cho hay.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:47

IS tuyên bố "bắn rơi máy bay Nga tại Ai Cập"
IS tuyên bố "bắn rơi máy bay Nga tại Ai Cập"

(Dân trí) - Trong một tuyên bố được đăng tải trên chương trình tin nhắn Telegram, nhóm Hồi giáo cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) khẳng định đứng đằng sau vụ máy bay Nga bị rơi tại Ai Cập. Toàn bộ 224 người trên khoang đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay sáng nay tại bán đảo Sinai.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:34

Thân nhân hành khách máy bay Nga đau đớn nhận tin từ Ai Cập
Thân nhân hành khách máy bay Nga đau đớn nhận tin từ Ai Cập

(Dân trí) - Thân nhân các hành khách đã bật khóc trong đau đớn khi nghe tin dữ từ Ai Cập trong khi đang chờ đón người thân của họ tại sân bay Pulkovo ở St.Petersburg (Nga), nơi chuyến bay xấu số của hãng hãng hàng không Nga Kogalymavia (Metrojet) chở 224 người dự kiến hạ cánh.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:02

Toàn bộ 224 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập
Toàn bộ 224 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập

(Dân trí) - Đại sứ quán Nga tại Cairo xác nhận không tìm thấy ai còn sống tại hiện trường vụ rơi máy bay ngày 31/10 trên bán đảo Sinai, Ai Cập. Khoảng 150 thi thể trong tổng số 224 người trên khoang đã được tìm thấy trong bán kính 5 km quanh hiện trường, một số bị cháy đen.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:25

Không có dấu hiệu máy bay Nga bị bắn hạ
Không có dấu hiệu máy bay Nga bị bắn hạ

(Dân trí) - Các nguồn tin an ninh của Ai Cập ngày hôm nay cho biết cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy máy bay chở hơn 220 người của Nga, gặp nạn ở bán đảo Sinai của Ai Cập hôm nay, bị các phần tử khủng bố bắn hạ.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:20

Trung Quốc: Sập nhà 2 tầng, 17 người thiệt mạng
Trung Quốc: Sập nhà 2 tầng, 17 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tòa nhà hai tầng tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bất ngờ bị sập chiều 30/10, khi đang được cải tạo, khiến 17 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:14

Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 15 năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân trên 3 tỷ USD cho hành chục nghìn chương trình và dự án tại Việt Nam.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:51

Bộ trưởng Giao thông Nga khẩn cấp đi Ai Cập đối phó vụ tai nạn máy bay
Bộ trưởng Giao thông Nga khẩn cấp đi Ai Cập đối phó vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov đã được lệnh bay đi Cairo, Ai Cập ngay tức thì để đối phó với tình hình khẩn cấp sau vụ rơi máy bay của một hãng hàng không Nga tại bán đảo Sinai.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:56

Tìm thấy 100 thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập
Tìm thấy 100 thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập

(Dân trí) - Một máy bay dân dụng của Nga chở hơn 220 người đã rơi xuống Ai Cập ngày 31/10 sau khi biến mất khỏi màn hình radar. Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường cho biết chiếc máy bay Nga đã bị phá hủy hoàn toàn và toàn bộ những người trên khoang được cho là đều thiệt mạng.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
IS hành quyết dã man 4 chiến binh người Kurd
IS hành quyết dã man 4 chiến binh người Kurd

(Dân trí) - Trong đoạn video mới được tải lên mạng xã hội hôm 30/10, các thành viên bịt mặt thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 4 chiến binh người Kurd.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 01:38

Ám ảnh cưỡng hiếp ở Afghanistan
Ám ảnh cưỡng hiếp ở Afghanistan

Người dân Afghanistan đang sợ hãi mọi lực lượng do Mỹ lập nên và huấn luyện nhằm bảo vệ họ và coi đó là kẻ thù của các cô gái trẻ

Thứ bảy, 31/10/2015 - 12:00

Nga thử hàng loạt tên lửa trên khắp cả nước
Nga thử hàng loạt tên lửa trên khắp cả nước

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 30/10 đã tiến hành cuộc kiểm tra quy mô lớn về các lực lượng tên lửa chiến lược, phóng thử hàng loạt tên lửa hành trình và đạn đạo từ các bãi thử trên khắp cả nước.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 11:42

Nhật Bản hạ thủy tàu rà quét mìn hiện đại
Nhật Bản hạ thủy tàu rà quét mìn hiện đại

(Dân trí) - Nhật Bản đầu tuần này vừa hạ thủy một tàu rà quét mìn hiện đại, được trang bị cho Lực lượng Phòng vệ bờ biển nước này, trang mạng The Diplomat trích dẫn tờ The Japan Times cho biết.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 11:14

Những công trình kiến trúc “đáng nể” của Triều Tiên
Những công trình kiến trúc “đáng nể” của Triều Tiên

(Dân trí) - Bất chấp bị cấm vận và nền kinh tế gặp khó khăn, các công trình kiến trúc ấn tượng mọc lên ngày càng nhiều tại Triều Tiên, khiến du khách quốc tế choáng ngợp.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:48

Trung Quốc vật lộn với 2 "phép thử" dồn dập ở Biển Đông
Trung Quốc vật lộn với 2 "phép thử" dồn dập ở Biển Đông

(Dân trí) - Bắc Kinh cùng lúc phải đối mặt với thách thức kép trong các tuyên bố lãnh thổ phi lý ở Biển Đông, sau khi Mỹ điều tàu chiến áp sát đảo nhân tạo và tòa án quốc tế tuyên bố sẽ xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:02

Romania: Nổ hộp đêm tại thủ đô Bucharest, 27 người chết
Romania: Nổ hộp đêm tại thủ đô Bucharest, 27 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn gây hỏa hoạn trong đêm 30/10 tại thủ đô Bucharest, Romania đã khiến 27 người thiệt mạng và 180 người khác phải nhập viện, Bộ nội vụ nước này cho biết.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:09

17 nước tham gia Hội nghị hòa bình về Syria
17 nước tham gia Hội nghị hòa bình về Syria

(Dân trí) - Ngày 30/10, 17 nước tham gia Hội nghị đa phương mở rộng về Syria đã ra tuyên bố chung kêu gọi các bên liên quan thực hiện lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, nối lại hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian, để Syria có thể tiến hành các cuộc bầu cử mới.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:47

Tòa trọng tài sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông vào giữa năm sau
Tòa trọng tài sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông vào giữa năm sau

(Dân trí) - Tòa án quốc tế La Hay tại Hà Lan sẽ xét xử vụ việc Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc 2 năm trước về các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh và sẽ ra phán quyết cuối cùng sớm nhất là vào tháng 6/2016.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:25

Mỹ sẽ triển khai lính đặc nhiệm tới Syria
Mỹ sẽ triển khai lính đặc nhiệm tới Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cử một nhóm lính đặc nhiệm đến Syria trong vài ngày tới để hỗ trợ lực lượng nổi dậy ôn hòa, một bước đi mà ông Obama cho rằng sẽ giúp Mỹ tránh sa lầy vào một cuộc chiến nữa tại Trung Đông, các nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:15

Trung Quốc: Tài xế đổ đá “chôn sống” cảnh sát vì bị phạt
Trung Quốc: Tài xế đổ đá “chôn sống” cảnh sát vì bị phạt

Một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy tài xế xe tải Trung Quốc đổ đá chôn một cảnh sát trước khi bỏ trốn để tránh bị phạt.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:00

Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông
Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu ngày 30/10 đã lên tiếng ủng hộ Washington về cuộc tuần tra ở Biển Đông, một động thái có thể ảnh hưởng tới các quyết định của EU với Bắc Kinh tại hội nghị các ngoại trưởng Á-Âu vào tuần tới.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:55