Phán quyết của PCA ảnh hưởng thế nào đến tham vọng của Trung Quốc?

Tuyên bố của Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết của PCA khiến nhiều người lo ngại tình hình Biển Đông sẽ thêm căng thẳng.
>>Căng thẳng gia tăng trước khi PCA đưa ra phán quyết
>>Mỹ lường trước thái độ Trung Quốc sau phán quyết PCA

Trung Quốc sẵn sàng chịu “mất mặt” thực hiện mưu đồ ở Biển Đông

Ngay cả trước khi có phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA), Trung Quốc cũng đã thất bại khi từ chối hợp tác với PCA đối với vụ kiện của Philippines về yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông. Dù vậy, Trung Quốc có vẻ như đã chấp nhận "mất thể diện" để đổi lấy việc "chiếm lãnh thổ và tài nguyên" phi pháp.

Yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc nuốt gần trọn diện tích Biển Đông.
Yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc nuốt gần trọn diện tích Biển Đông.

Bất chấp sức ép của Mỹ và các quốc gia có liên quan khác, Trung Quốc vẫn né tránh yêu cầu cung cấp những những bằng chứng cho thấy tính hợp pháp của những tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bao gồm cả các bãi đá, rạn san hô, nguồn lợi hải sản và dầu khí.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Trung Quốc từ chối hợp tác trong vụ kiện này sẽ gây tổn hại đến nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tương tự theo luật pháp quốc tế. Những gì mà Trung Quốc đang làm cho thấy, Bắc Kinh sẵn sàng từ chối tham gia vào nỗ lực giải quyết các vấn đề quốc tế chỉ vì thấy nó không phục vụ cho lợi ích riêng của họ.

Vụ kiện của Philippines lên Tòa trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan chủ yếu tập trung vào yêu sách “đường 9 đoạn” mơ hồ của Bắc Kinh đơn phương vẽ ra ở Biển Đông. Phán quyết cuối cùng của PCA dự kiến sẽ được đưa ra cuối tháng này. Tuy vậy, vì không có cơ chế thực thi nên các tác động của nó đối với tình hình trong khu vực là không rõ ràng.

Ngay từ khi Philippines khởi kiện và đặc biệt là trong những tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc, phương tiện truyền thông, các sĩ quan cấp cao của quân đội nước này không ngừng công kích chống lại vụ kiện của Philippines, gọi đó là hành động bất hợp pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân trả lời báo giới tại Bắc Kinh hồi đầu tháng này cho biết: “Vụ kiện của Philippines là hành động đơn phương mang ý đồ chính trị để xúc phạm người khác”.

“Phán quyết mà PCA đưa ra không thể khách quan và công bằng. Đương nhiên chúng tôi sẽ không từ bỏ quyền lợi chính đáng mang tính lịch sử của mình”, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Biển Đông Wu Shicun nói.

Tuy nhiên, bản thân Wu – người ủng hộ Chính phủ Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng, việc đối mặt với vụ kiện của Philippines rõ ràng là tình huống bất lợi cho Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Yun Sun, một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại Trung tâm Stimson có trụ sở ở Mỹ cho rằng, dù Trung Quốc có đưa ra lập luận như thế nào để phủ nhận tính hợp pháp của phán quyết do PCA ban hành thì việc trốn tránh trách nhiệm sẽ “làm hỏng thanh danh và hình ảnh của Bắc Kinh”.

Mặc dù vậy, theo ông Yun, Trung Quốc có thể chấp nhận việc đánh đổi uy tín, chấp nhận bị “xấu mặt” để tiếp tục nuôi tham vọng kiểm soát “lãnh thổ hữu hình” mà họ đang bất chấp luật pháp quốc tế tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Michael Desch, đồng Giám đốc của Chương trình an ninh quốc tế tại Đại học Notre Dame, Mỹ đồng ý với nhận định trên cho rằng: “Với nguồn lợi từ tài nguyên thiên nhiên như hải sản, dầu khí và vị trí địa chính trị chiến lược, tôi e rằng Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng bất chấp tất cả để thực hiện tham vọng của mình”.

Âm mưu ẩn sau thiện chí đàm phán song phương

Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: globalsecurity)
Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: globalsecurity)

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn giữ cam kết đàm phán song phương với từng nước liên quan ở Biển Đông. Trên thực tế, Trung Quốc vẫn cho thấy sự kiềm chế nhất định khi không tiến hành cải tạo bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Lý giải cho điều này, có những ý kiến cho rằng, sở dĩ Trung Quốc làm như vậy vì không muốn đẩy căng thẳng ở Biển Đông lên một nấc thang mới, đặc biệt sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Đối thoại Shangri-La cảnh báo sẽ “hành động” nếu Bắc Kinh tiến hành hoạt động xây dựng ở đây.

Đó cũng có thể là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh để giữ lại chút ít lòng tin còn sót lại khi Trung Quốc là một bên tham gia ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC 2002.

Theo DOC, các bên liên quan cần thực hiện các bước đi để “giải quyết tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực”.

Tuy vậy, cái cách mà Trung Quốc “khăng khăng” đòi giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao song phương khiến nhiều người phải đặt câu hỏi rằng, liệu có phải Bắc Kinh đang cố gắng để bưng bít, chia nhỏ sự minh mạch, khiến họ dễ bề xoay sở hơn là khi Biển Đông được đặt lên bàn nghị sự của các cơ chế đa phương.

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Đá Vành Khăn ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)
Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Đá Vành Khăn ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Nhận định này không phải là không có cơ sở khi nhìn vào cái cách mà Trung Quốc đang “dỗ dành” Philippines, đặc biệt sau khi nước này có Tổng thống mới, ông Rodrigo Duterte – người được cho là có cách tiếp cận linh hoạt hơn về vấn đề Biển Đông so với người tiền nhiệm Benigno Aquino III.

Jay Batongbacal, người đứng đầu Viện Hàng hải và Luật Biển của Philippines cho biết, dựa trên những tuyên bố của ông Duterte, người sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 30/6 tới dường như không đi theo lập trường cứng rắn chống Trung Quốc của người tiền nhiệm.

“Bất kể ông Duterte có cách tiếp cận như thế nào đi chăng nữa thì chắc chắn việc Trung Quốc từ chối công nhận một phán quyết của PCA bất lợi cho họ sẽ đẩy hai nước vào tình trạng bế tắc ngoại giao”, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia nhận định.

Ông Cuisia nói thêm: “Chúng tôi sẽ chỉ ra rằng Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Tôi không nghĩ rằng họ muốn gây dựng hình ảnh một quốc gia hành xử theo luật rừng. Vì vậy họ sẽ ngồi xuống với chúng tôi và nói "OK, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này qua con đường ngoại giao”.

Giới phân tích cho rằng, nguy hiểm hơn cả việc Trung Quốc bị mất mặt, còn một cái giá không nhỏ khác đến từ sự ngang ngược của Trung Quốc đó là nó tạo ra một tiền lệ xấu cho những tranh chấp chủ quyền tương tự.

Giáo sư James Kraska tại Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ khuyến cáo rằng, Bắc Kinh đang “nêu gương xấu” trong việc không tuân thủ UNCLOS, nó sẽ làm cho các nước tham gia UNCLOS mất niềm tin ở bản công ước này./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

MỚI NHẤT
Tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải
Tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải

(Dân trí) - Những bí ẩn liên quan đến vụ tai nạn của máy bay Airbus A320 mang số hiệu chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir sắp có lời giải khi cả hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:45

Ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc, Ấn Độ thiết lập mạng lưới cảm biến dưới đáy biển?
Ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc, Ấn Độ thiết lập mạng lưới cảm biến dưới đáy biển?

(Dân trí) - Câu hỏi trên đã được đưa ra thảo luận trong nhiều sự kiện liên quan đến hàng hải thời gian qua. Truyền thông Ấn Độ mới đây đã dẫn 1 báo cáo cho biết New Delhi đang có kế hoạch tham gia các dự án chung với Mỹ và Nhật Bản để nâng cao khả năng phòng vệ trên biển, bao gồm việc lắp đặt một Hệ thống nghe lén sóng âm dưới nước (SOSUS).

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:45

Cháy nhà máy ở Nga, 3 người chết
Cháy nhà máy ở Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 lính cứu hỏa được cho là bị mất tích trong một vụ cháy nhà máy ở khu vực ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, RT đưa tin hôm nay 17/6.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:14

Syria giải phóng 1.000km2 lãnh thổ, tiêu diệt 1.000 tên khủng bố ở Aleppo
Syria giải phóng 1.000km2 lãnh thổ, tiêu diệt 1.000 tên khủng bố ở Aleppo

Trong 15 ngày qua, lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng 1.000km2 lãnh thổ bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng, tiêu diệt 1.000 phiến quân của nhóm khủng bố này ở Aleppo.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:00

Thượng nghị sĩ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton
Thượng nghị sĩ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hôm qua 16/6 tuyên bố ông sẽ vẫn tiếp tục cuộc đua chính trị của mình, đồng thời không thừa nhận việc bà Hillary Clinton trở thành đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:26

Máy bay CASA-212-400 có độ an toàn rất cao
Máy bay CASA-212-400 có độ an toàn rất cao

(Dân trí) - Kể từ khi ra mắt năm 1997, trên thế giới mới chỉ ghi nhận 3 chiếc CASA212-400, bao gồm cả máy bay của Cảnh sát biển Việt Nam, từng gặp tai nạn, thấp hơn hẳn những mẫu tiền nhiệm.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:39

Báo Mỹ vạch trần danh sách ủng hộ giả mạo của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông
Báo Mỹ vạch trần danh sách ủng hộ giả mạo của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Thời báo Phố Wall của Mỹ ngày 17/6 đã có bài viết phanh phui sự thật về chuyện Trung Quốc tự nhận có 60 quốc gia ủng hộ lập trường của nước này ở Biển Đông. Theo tờ báo này, đây chỉ là một “danh sách ma”.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:29

Mỹ cần tấn công quân sự vào Syria
Mỹ cần tấn công quân sự vào Syria

51 quan chức ngoại giao trung và cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ký một bức điện nội bộ kêu gọi Mỹ tấn công quân sự vào Syria.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:00

Cựu Đô đốc Mỹ: Trung Quốc “đừng đùa với lửa” ở bãi cạn Scarborough
Cựu Đô đốc Mỹ: Trung Quốc “đừng đùa với lửa” ở bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Trung Quốc có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột quân sự với Mỹ nếu bắt đầu cải tạo ở bãi cạn Scarborough của Philippines trên Biển Đông, và trong trường hợp đó Bắc Kinh chắc chắn sẽ nhận phần thua, Đô đốc hải quân Mỹ về hưu Dennis Blair nhận định.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:39

Tòa án quốc tế sẽ ra phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” ở Biển Đông vào ngày 7/7
Tòa án quốc tế sẽ ra phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” ở Biển Đông vào ngày 7/7

(Dân trí) - Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đòi chủ quyền phi lý ở Biển Đông vào ngày 7/7 tới, trang Manila Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:40

Tiết lộ gây sốc về thủ phạm ám sát nhà chính trị Nga Boris Nemtsov
Tiết lộ gây sốc về thủ phạm ám sát nhà chính trị Nga Boris Nemtsov

Nhà báo kiêm cựu nhân viên Cơ quan tình báo Đức (BND) Wilhelm Dietle cho biết trong vụ điều tra về vụ ám sát nhà chính trị đối lập Nga Boris Nemtsov, rằng Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) có thể liên quan đến vụ phạm tội hình sự.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:00

Hé lộ danh sách ứng viên phó tổng thống tiềm năng do bà Clinton lựa chọn
Hé lộ danh sách ứng viên phó tổng thống tiềm năng do bà Clinton lựa chọn

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là đang bắt đầu chọn ra một danh sách các ứng viên phó tổng thống tiềm năng để đồng hành cùng bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
CASA 212-400 - máy bay tuần thám biển hiện đại hàng đầu
CASA 212-400 - máy bay tuần thám biển hiện đại hàng đầu

(Dân trí) - Được sản xuất chuyên biệt cho mục đích vận tải quân sự, bay tuần thám và cứu nạn, CASA 212-400 là mẫu máy bay mới nhất trong dòng CASA 212 do hãng Airbus chế tạo, và được sử dụng rộng rãi tại hơn 40 quốc gia.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:01

Khoảnh khắc con tin chen chúc nín thở trong nhà tắm hộp đêm Orlando
Khoảnh khắc con tin chen chúc nín thở trong nhà tắm hộp đêm Orlando

(Dân trí) - Một người sống sót trong vụ xả súng ở hộp đêm Pulse tại Orlando hôm 12/6 vừa qua đã chia sẻ đoạn video quay lại bằng điện thoại ghi lại cảnh anh và các con tin chen chúc, sợ hãi trốn trong nhà tắm.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:31

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm hệ thống phòng không trên biên giới với Syria
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm hệ thống phòng không trên biên giới với Syria

Tờ Hurriyet News ngày 16/6 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai thêm các hệ thống phòng không tại tỉnh Kilis, Đông Nam nước này, nhằm tăng cường an ninh trên biên giới với Syria.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:00

Tài liệu thảo chiến lược "hạ gục" Donald Trump của đảng Dân chủ có gì?
Tài liệu thảo chiến lược "hạ gục" Donald Trump của đảng Dân chủ có gì?

(Dân trí) - Ủy ban Dân chủ quốc gia Mỹ đã soạn một tài liệu dài 200 trang nghiên cứu về Donald Trump nhằm tìm ra những điểm yếu có thể giúp đánh bại tỷ phú này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:46

Mỹ điều thêm máy bay tấn công tới Philippines
Mỹ điều thêm máy bay tấn công tới Philippines

(Dân trí) - Hải quân Mỹ hôm qua 16/6 cho biết nước này đã điều thêm 4 máy bay tấn công EA-18G Growler cùng 120 quân nhân tới Philippines để thực hiện sứ mệnh huấn luyện chung và giúp Manila tuần tra lãnh hải trong bối cảnh căng thẳng dâng cao ở khu vực Biển Đông.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:11

Chiến hạm Mỹ mang tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển
Chiến hạm Mỹ mang tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển

Theo National Interest, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) và Raytheon tiếp tục có kế hoạch thử nghiệm tên lửa SM-3Block IIA với tính năng đánh chặn ngoài khí quyển.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:00

Tổng thống Obama đặt 49 bông hồng tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát hộp đêm
Tổng thống Obama đặt 49 bông hồng tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát hộp đêm

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới thành phố Orlando (Mỹ) hôm qua 16/6, Tổng thống Barack Obama đã đặt 49 bông hồng, tượng trưng cho 49 nạn nhân xấu số, tại khu tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ ở hộp đêm Pulse vào cuối tuần trước.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:29

Nga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn thế giới
Nga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn thế giới

(Dân trí) - Nga ngày 16/6 đã hạ thủy tàu phá băng hạt nhân Arktika tại thành phố St. Petersburg. Đây sẽ là tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới khi hoàn thành vào cuối năm 2017.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:34

Quân đội Syria bắt số lượng lớn vũ khí lậu của khủng bố
Quân đội Syria bắt số lượng lớn vũ khí lậu của khủng bố

Nguồn tin quân sự địa phương cho hay, quân đội Syria vừa tiến hành phục kích một đoàn xe chở vũ khí lậu ở phía đông tỉnh Hama, thu giữ một số lượng lớn vũ khí hạng nhẹ và hạng trung.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:50

Tìm thấy hộp đen máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải
Tìm thấy hộp đen máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi hộp đen của máy bay MS804 thuộc hãng hàng không EgyptAir mất tích tháng trước ngừng phát tín hiệu, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy thiết bị này ở Địa Trung Hải.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:48

Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết ngay trên phố
Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết ngay trên phố

(Dân trí) - Một nữ nghị sĩ Anh đã thiệt mạng sau khi bị bắn và bị đâm bằng dao trong một vụ tấn công kinh hoàng tại khu vực bầu cử của bà.Vụ việc đã gây sốc nặng trên khắp nước Anh và khiến chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU bị tạm dừng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:19

Chiến đấu cơ Syria dội bom tiêu diệt chỉ huy hàng đầu IS ở Raqqa
Chiến đấu cơ Syria dội bom tiêu diệt chỉ huy hàng đầu IS ở Raqqa

Nguồn tin quân sự ngày 16-6 cho biết, các chiến đấu cơ Syria đã dội bom tiêu diệt một chỉ huy chiến trường hàng đầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía tây Raqqa.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:00