Thứ ba, 22/05/2012 - 15:21

Phẫn nộ vụ đấu giá máu Tổng thống Ronald Reagan sau vụ mưu sát

Dân trí

Tổ chức của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc một công ty ở Anh cho đấu giá máu của ông, được lấy từ một bệnh viện nơi ông từng điều trị sau vụ mưu sát năm 1981.

 
Phẫn nộ vụ đấu giá máu Tổng thống Ronald Reagan sau vụ mưu sát

Tổng thống Mỹ Reagan và Thủ tướng Anh Thatcher tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 1981.

Hồi tuần trước, PFC Auctions, một công ty có trụ sở tại Guernsey - một hòn đảo thuộc Anh, đã thông báo bán một lọ nhỏ chứa máu cố Tổng thống Mỹ trong một cuộc đấu giá trực tuyến kết thúc vào ngày 24/5.

Trên trang web, công ty cho hay mẫu máu được lấy tại Bệnh viện Đại học George Washington ngày 30/3/1981, sau khi ông Reagan bị bắn thương trong một âm mưu ám sát tại Washington, D.C.

Mẫu máu được cho là do một người có mẹ từng làm việc tại phòng thí nghiệm y khoa có liên hệ tới Bệnh viện Đại học George Washington cung cấp.

Quỹ tổng thống Ronald Reagan đã lên tiếng phản đối vụ đấu giá trên.

“Nếu câu chuyện này là sự thực, đó là một hành động hèn nhát và chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn chặn vụ mua bán này”, John Heubusch, giám đốc điều hành Quỹ tổng thống Ronald Reagan, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Heubusch nói thêm quỹ đã nói chuyện với bệnh viện nơi ông Reagan từng điều trị và được đảm bảo rằng một cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành.

Trang web của PFC Auctions cho hay gần đây nhất mẫu máu đã được trả với giá gần 10.000 USD. Trang web đã đăng ảnh một lọ nhỏ chứa máu với một mẩu giấy dán bên ngoài ghi tên Tổng thống Reagan.

Ông Reagan đã bị thủng phổi và chảy máu bên trong khi bị tay súng John Hinckley Jr. bắn bên ngoài khách sạn Washington Hilton tại thủ đô Washington năm 1981. Ông Reagan đã sống sót sau vụ mưu sát, còn Hinckley không bị buộc tội vì lý do mắc bệnh tâm thần.
 
Ông Reagan, người đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống, qua đời hồi năm 2004 ở tuổi 93.

An Bình
Theo Reuters