Thứ tư, 24/02/2016 - 16:44

Hàn Quốc thẳng thừng bác cảnh báo của Trung Quốc về tên lửa Mỹ

Dân trí

Hàn Quốc hôm nay 24/2 thẳng thừng bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc rằng việc triển khai hệ thống phòng phủ tên lửa THAAD của Mỹ tới bản đảo Triều Tiên có thể làm tổn hại quan hệ Trung-Hàn.


THAAD được đưa vào sử dụng vụ trong quân đội Mỹ từ năm 2008 (Ảnh: AFP)

THAAD được đưa vào sử dụng vụ trong quân đội Mỹ từ năm 2008 (Ảnh: AFP)

“Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là một biện pháp phòng thủ nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên”, phát ngôn viên tổng thống Jeong Yeon-guk cho biết.

Ông Jeong nhấn mạnh, vấn đề trên sẽ được “quyết định theo lợi ích an ninh và quốc gia”, nói thêm rằng “Trung Quốc phải chấp nhận điều này”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong hôm qua cảnh báo rằng việc triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên có thể “phá hủy” quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul.

Trung Quốc đã nhiều lần bóng gió phản đối kể từ khi Washington và Seoul công bố các kế hoạch nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây. Nhưng hôm qua là lần đầu tiên một nhà ngoại giao hoặc một quan chức Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng đối với quan hệ ngoại giao Trung-Hàn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết bộ này đang thực hiện “các biện pháp cần thiết” về các bình luận của Đại sứ Qiu, nhưng không cho biết chi tiết.

“Trước khi nêu ra một vấn đề về việc triển khai THAAD, cần cân nhắc về nguồn gốc của vấn đề”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.


Đồ họa mô phỏng quy trình hoạt động của hệ thống phòng thủ THAAD (Ảnh: AFP)

Đồ họa mô phỏng quy trình hoạt động của hệ thống phòng thủ THAAD (Ảnh: AFP)

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối được thiết kế nhằm đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo ở bên trong hay ngay bên ngoài khí quyển trong giai đoạn cuối của hành trình bay. Cho tới nay, hệ thống đã chứng tỏ sự hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo về ý định khởi động các cuộc đàm phán về việc triển khai THAAD sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng hôm 7/2, mà Mỹ và các đồng minh tin là vỏ bọc cho vụ thử tên lửa tầm xa. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay các cuộc đàm phán về THAAD dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới.

An Bình

Theo AFP