1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Paris lại rực lửa biểu tình Áo vàng

Minh Phương

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi dỡ lệnh phong tỏa do Covid-19, người biểu tình Áo vàng cuối tuần qua đã trở lại đường phố Paris của Pháp, đốt phá và đụng độ với cảnh sát.

Paris lại rực lửa biểu tình Áo vàng
Paris lại rực lửa biểu tình Áo vàng - 1

Người biểu tình đốt phá nhiều xe hơi và đụng độ với cảnh sát. (Ảnh: Reuters)

Các hình ảnh và video đăng tải ngày 12/9 cho thấy, người biểu tình đốt phá hàng loạt xe hơi ở thủ đô Paris. Cảnh sát buộc phải dùng đến hơi cay để giải tán biểu tình.

Cảnh sát Paris cho biết, đến cuối giờ chiều qua, họ đã bắt giữ và thẩm vấn gần 300 người biểu tình. Cảnh sát cũng kêu gọi người biểu tình tuân thủ các biện pháp phòng dịch ở Paris, một trong những nơi có nguy cơ Covid-19 bùng phát mạnh trở lại và việc đeo khẩu trang thành quy định bắt buộc.

Tại thành phố Toulouse, hàng trăm người biểu tình Áo vàng cũng xuống đường biểu tình.

Paris lại rực lửa biểu tình Áo vàng - 2
Hàng trăm người đã bị bắt giữ và thẩm vấn. (Ảnh: Getty)

Phong trào biểu tình Áo vàng manh nha từ giữa năm 2018 và bắt đầu bùng phát mạnh từ tháng 11/2018 bắt nguồn từ tình trạng giá nhiên liệu tăng. Người biểu tình đã xuống đường phản đối các chính sách của chính phủ gây tình trạng bất bình đẳng thu nhập, trong khi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lại ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ tầng lớp thu nhập thấp.

Chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra nhiều nhượng bộ, song vẫn không thể dập tắt làn sóng biểu tình. Làn sóng biểu tình chỉ tạm lắng khi chính phủ ban bố lệnh phong tỏa hồi đầu năm nay nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lây lan. Lệnh phong tỏa chỉ được dỡ bỏ hồi tháng 5.