Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Panama đã chính thức thả tàu bắt giữ của Triều Tiên sau khi phía đại diện của tàu này nộp đủ khoản tiền phạt theo thỏa thuận. Trước đó, toàn bộ thủy thủ trên tàu cũng đã được thả về nước.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên
 
Người điều hành kênh đào Panama, ông Jorge Quijano, cho biết Bình Nhưỡng đã chấp nhận nộp phạt 693.333 USD bằng tiền mặt, giảm 1 triệu USD so với mức phạt ban đầu, để tàu Chong Chon Gang được trả lại tự do.

Trước đó vào cuối tháng 1, cơ quan luật pháp Panama cũng đã trả tự do cho 32 trong tổng số 35 thủy thủ trên tàu Chong Chon Gang sau khi nhận thấy phần lớn các thủy thủ đều không biết về lô vũ khí chuyên chở trên con tàu này.

Trong khi đó, 3 thành viên còn lại, đều là chỉ huy của tàu Chong Chon Gang, bị xét xử với cáo buộc buôn bán vũ khí gây nguy hiểm cho an ninh của Panama. Theo luật pháp sở tại, mức án cho tội danh này có thể từ 12 - 15 năm tù.

Tàu Chong Chon Gang  bị bắt giữ tại kênh đào Panama hồi giữa tháng 7/2013 do chở một khối lượng lớn vũ khí trái phép từ Cuba qua kênh đào Panama mà không khai báo.

Kết quả khám xét cho thấy trên tàu có 240 tấn vũ khí được cất giấu trong các bao tải đường, trong đó có hệ thống radar điều khiển tên lửa đất đối không, 2 máy bay Mig-21, 12 động cơ của loại máy bay này, một số đạn của súng phóng lựu và thuốc nổ.

Ngay sau đó, chính phủ Cuba ra thông cáo xác nhận số vũ khí trên thuộc sở hữu của Cuba và đang trên đường gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng, sửa chữa.

Vũ Anh
Theo AFP