Thứ hai, 12/08/2013 - 06:45

Panama phát hiện thêm chất nổ trên tàu Triều Tiên

Dân trí Nhà chức trách Panama vừa phát hiện thêm một số chất nổ trên tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt giữ từ hôm 15/7 khi đi qua kênh đào Panama. Trong khi đó, nhóm thanh tra của Liên hợp quốc sẽ tới Panama trong ngày hôm nay.

Panama phát hiện thêm chất nổ trên tàu Triều Tiên
Nhà chức trách Panama lại thông báo tìm thấy thêm vũ khí cất giấu trên tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên.

Công tố viên Javier Caraballo của Panama cho biết các thanh tra đã tìm thấy một lô chất nổ dành cho "súng phóng lựu chống tăng" khi mở một trong năm hộp gỗ trên tàu Chong Chon Gang. Các hộp còn lại chưa được mở vì lý do an toàn.

Hơn một tuần trước, nhà chức trách Panama cho hay chó nghiệp vụ cũng đã phát hiện một lô đạn dược dành cho súng phóng lựu và các loại đạn dược chưa xác định khác.

Những phát hiện trên được cho là sẽ đẩy nhanh tiến trình điều tra của nhóm 6 chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ). Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia sẽ bắt đầu công tác điều tra từ đầu tuần này để đưa ra kết luận về việc tàu Chong Chon Gang có vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên hay không.

Tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ hôm 15/7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương vì bị nghi ngờ chở ma túy.

Tuy nhiên, kết quả khám xét sau đó cho thấy trên tàu chở 240 tấn vũ khí không khai báo, được cất giấu dưới các bao tải đường. Số vũ khí này bao gồm hệ thống rađa điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21, 12 động cơ của máy bay Mig-21 cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ.

Chính phủ Cuba xác nhận số vũ khí trên thuộc sở hữu của nước này và đã “lỗi thời” nên được gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng, nâng cấp.

Về phần mình, Triều Tiên cũng đang nỗ lực tìm kiếm “giải pháp ngoại giao” cho tàu hàng Chong Chon Gang. Chính phủ nước này đã thông qua Đại sứ quán tại Cuba gửi tới Bộ Ngoại giao Panama đề nghị hợp tác giải quyết vụ việc. Bình Nhưỡng kêu gọi tổ chức đàm phán giữa các quan chức ngoại giao hai nước để giải quyết vụ việc trên cơ sở “luật pháp quốc tế và hành động nhân đạo”, đồng thời yêu cầu Panama sớm cho các quan chức ngoại giao Triều Tiên tới thăm các thuyền viên tàu Chong Chon Gang đang bị tạm giam.

Vũ Anh
Theo AP