Palmyra -T4: Máy bay Nga dội bom, Syria chiếm được làng Sharifah

Trong 2 ngày 29 và 30/12, bất chấp lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, chiến sự ở Syria vẫn diễn ra rất ác liệt.

Chiến trường trọng tâm Palmyra/T4

Ngày 30/12, lực lượng Không quân Nga đã tung ra một loạt các cuộc không kích mạnh mẽ ở vùng nông thôn Palmyra, đánh phá nhiều mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở mặt trận vùng sa mạc rộng lớn ở tỉnh Homs.

Máy bay phản lực của Nga đã bắt đầu chiến dịch hỗ trợ hỏa lực trên không cho quân đội Syria (SAA) đánh vào các mục tiêu của IS trong các thị trấn giàu có của vùng Arak và Sukhanah, phá hủy một số xe tải của IS đang vận chuyển quân và hàng hóa từ khu vực al-Raqqa.

Sau các cuộc không kích vào các thị trấn Arak và Sukhanah, Không quân Nga tiếp tục tấn công một điểm tập trung quân của Nhà nước Hồi giáo ở Jabal Sha'er, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố.

Cho đến chiều 30/12, Không quân Nga tiếp tục đánh phá các mục tiêu của IS tại một số đỉnh núi nằm ở phía bắc của Palmyra.

Trong khi Nga tấn công IS từ trên không, Quân đội Syria và các tay súng dân quân Hezbollah cũng nỗ lực tập trung quân giải phóng các vùng lãnh thổ gần sân bay quân sự T4 hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, kể từ sau khi chúng đánh chiếm thành công thành cổ Palmyra.

Hiện nay, lực lượng tăng viện của quân đội Syria đã mở các cuộc tiến công về phía đông, ở khu vực gần trạm bơm của sân bay nhằm chiếm giữ một số ngọn đồi gần al-Bayarat.

Kể từ ngày 29/12, quân đội Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) cũng đã mở một đợt tấn công đánh chiếm làng Shurifah, nằm trên ngọn đồi quan trọng hàng đầu án ngữ con đường nối Al-Qaryatayn với căn cứ không quân T4 (Tyas) ở phía tây Palmyra.

Máy bay Nga đã tích cực hỗ trợ quân đội Syria ở sân bay T4 (Ảnh minh họa)
Máy bay Nga đã tích cực hỗ trợ quân đội Syria ở sân bay T4 (Ảnh minh họa)

Sau đó, được sự tăng cường lực lượng của Tiểu đoàn 800 Cảnh sát Cộng hòa và lực lượng Tiger, quân đội Ả Rập Syria đã bắn nhiều tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) vào các trận địa phòng thủ của IS ở các ngọn đồi quanh làng Sharifah.

Các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo không thể chống cự được sức tiến công mạnh mẽ của tên lửa do Tiểu đoàn 800 phóng tới, buộc những tay súng khủng bố còn sống sót phải rút lui về phía bắc để tránh bị tiêu diệt, quân đội Syria đã giải phóng tất cả các ngọn đồi nhìn ra ngôi làng nhỏ của Sharifah.

Việc quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát làng Sharifah sẽ khiến họ nối thông được tuyến đường tiếp viện từ thị trấn al-Qaryatayn tới căn cứ quân sự T4 và mở rộng vùng giải phóng ở phía tây căn cứ không quân này.

Cuộc đụng độ cũng đã xảy ra gần phía tây làng Shurifah. Lực lượng chính phủ trấn thủ ở đó đã đụng độ với đơn vị tấn công của IS nhằm đánh tạt sườn quân đội Syria và các đồng minh của mình, ngăn chặn chúng mở một hoạt động tấn công dọc theo đường Tyas-Palmyra.

Sau khi chiếm được làng Sharifah và các ngọn đồi lân cận, quân đội Syria sẽ chuyển trọng tâm mặt trận đến khu vực phía bắc của sân bay T4, nỗ lực để chiếm lại các vùng lãnh thổ mà họ để mất dưới những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo hồi đầu tháng này.

Nguồn tin thân IS thông báo rằng, các nhóm khủng bố đã phá hủy 11 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép của quân đội Syria và các đồng minh gần căn cứ không quân Tyas kể từ ngày 28 đến ngày 30/12, tuy nhiên, nguồn tin không được xác nhận bởi những bức ảnh hoặc video.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin quân sự tại sân bay quân sự T4, quân đội Syria đã giết chết hơn 50 tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào hôm 29 và số lượng lớn hơn vào ngày 30, đồng thời cũng phá hủy 3 xe tăng và một số phương tiện chiến đấu khác của IS.

Chiến sự ở các khu vực khác

Quân đội Syria Tự do và các đồng minh của họ đã phớt lờ lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, phát động một cuộc tấn công bất ngờ ở phía Bắc Hama tối 30/12, nhằm vào mục tiêu phòng thủ của Quân đội Syria ở phía đông nam của làng Christian, thuộc vùng Mhardeh.

Do lợi thế tấn công bất ngờ, ban đầu các phiến quân Hồi giáo đã phá hủy một trạm kiểm soát quân đội Ả Rập Syria tại Tal Biju, khiến họ buộc phải rút lui vào tầm trưa ngày 30/12, tập hợp lại ở khu vực gần làng Mhardeh để giành lại quyền kiểm soát các cứ điểm này.

Không lâu sau khi rút lui, quân đội Syria và các đồng minh của họ từ Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đã phát động một cuộc phản công nhanh, đánh lui phiến quân thánh chiến ở Tal Biju và chiếm lại các lãnh thổ mà họ bị mất vào tối 30/12.

Trên chiến trường Damascus, các cuộc đụng độ dữ dội nổ ra tại thị trấn chiến lược gần biên giới Lebanon, khi quân đội Syria với nòng cốt là Sư đoàn 4 bộ binh cơ giới và các đồng minh đã tấn công phiến quân đối lập từ chối chấp nhận điều kiện đầu hàng.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, chiến sự ở Syria vẫn rất ác liệt
Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, chiến sự ở Syria vẫn rất ác liệt

Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào sáng 30/12 tại khu vực Wadi Barada, thuộc vùng nông thôn Damascus, tấn công vào tuyến phòng thủ của Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là al-Nusra Front) ở khu vực Beqa'a, nằm gần biên giới giáp với Lebanon.

Khu vực phía Tây thủ đô Syria là Damascus có khá nhiều nhóm phiến quân nhưng mạnh nhất là tổ chức khủng bố Jabhat Fateh al-Sham. Việc đánh tan lực lượng của chúng là yếu tố quan trọng nhất để lấy lại những ngôi làng cuối cùng dọc theo biên giới Lebanon.

Trên chiến trường Idlib, trong ngày 30/12, quân đội Syria đã sử dụng tới các hệ thống tên lửa tấn công mặt đất kiểu cơ động để giải phóng thành trì thánh chiến của nhóm phiến quân ở Jisr al-Shughour miền tây Idlib.

Một số tên lửa được phóng đi từ Latakia tấn công các tay súng Hồi giáo của Đảng Turkestan (một nhánh nhỏ của al-Qaeda) ở thị trấn Jisr al-Shughour, nằm ở vùng nông thôn miền Tây Idlib, gần đường ranh giới giáp với đông bắc của Latakia; đối diện tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ.

Những tên lửa của Quân đội Syria phóng ồ ạt vào Jisr al-Shughour trong vài phút hôm 30/12 đã giết chết và làm bị thương một số lượng lớn quân số của nhóm đối lập có liên kết với al-Qaeda.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

Bài liên quan
Đang được quan tâm