Thứ hai, 06/02/2012 - 14:25

Pakistan: Sập nhà máy, 3 người chết, 100 người mắc kẹt

Dân trí

Một nhà máy cao 3 tầng đã bị sập tại thành phố Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan, vào ngày hôm nay sau khi xảy ra nổ khí gas. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 100 người đang bị mắc kẹt bên trong.

 

Pakistan: Sập nhà máy, 3 người chết, 100 người mắc kẹt - 1


“Nhà máy đã bị sập hoàn toàn và 2 ngôi nhà bên cạnh cũng vậy”, một quan chức cứu hộ cho biết tại hiện trường. Người này cho biết thêm giới chức trách chưa đưa được máy móc cứu hộ lớn tới hiện trường, do các tuyến phố ở khu vực khá chật hẹp.

 

Karamat Ali, người phát ngôn của cơ quan cấp cứu 1122 của chính phủ Pakistan cho hay, 3 người đã thiệt mạng, trong đó có em bé 10 tuổi.

 

13 người đã được đưa ra khoải đống đổ nát. 

Pakistan: Sập nhà máy, 3 người chết, 100 người mắc kẹt - 2
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ sập nhà máy.
 

Ông Ali cho biết thêm khi nhà máy bị nghiền nát, có 17 phụ nữ và 45 nam giới đang làm việc bên trong. Được biết nhà máy sản xuất các sản phẩm thú y. Số người thiệt mạng dự đoán còn tăng.

 

Song các nhân chứng và một quan chức cứu hộ khác cho biết khoảng 100 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, có thể đang bị mắc kẹt bên trong tòa nhà sập. Các nhân chứng cho hay, bình thường có khoảng 150 người làm việc trong nhà máy ở khu Đường Multan chật chội này.

 

Giới chức trách cho rằng nổ bình gas có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

 
Pakistan: Sập nhà máy, 3 người chết, 100 người mắc kẹt - 3
Nhà máy bị sập hoàn toàn sau vụ việc.

Vụ việc chắc chắn đặt ra nghi vấn mới về tiêu chuẩn an toàn công nghiệp tại Pakistan. Giới phê bình cho rằng quy định về xây dựng và quy hoạch ở Pakistan thường yếu kém và không được quản lý chặt.

 

Một quan chức cấp cao của thành phố cho biết nhà máy lẽ ra không được hoạt động. “Nhà máy được cho là đã bị niêm phong. Chúng tôi sẽ điều tra vì sao nó vẫn hoạt động”.

 

Hiện chưa rõ vì sao nhà máy bị niêm phong.

 

“Nhà tôi gần nhà máy. Tôi cảm thấy rung chuyển rất mạnh và nhà tôi rung lên bần bật. Tôi đã nghĩ là có đánh bom”, một nhân chứng cho hay.

 

Các nhân viên cứu hộ và người dân hiện đang dùng tay không để chuyển các khối gạch, bê tông đổ vỡ ra ngoài nhằm tìm kiếm người sống sót, trong khi giới chức trách đang nỗ lực chuyển một chiếc xe cần trục lớn tới hiện trường.

 

“Chúng tôi đang tìm kiếm các khoảng trống, nơi có thể có người sống sót”, Rizwan Naseer, người đứng đầu 1122 cho hay.

 

Phan Anh

Theo Reuters, AFP