Thứ sáu, 11/09/2015 - 18:00

Pakistan lo ngại sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ gia tăng căng thẳng

Dân trí

Pakistan cho biết Ấn Độ có đủ nguyên liệu để sản xuất hơn 2.000 đầu đạn hạt nhân.

Tờ Dawn dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Quốc gia Pakistan (NCA) ngày 9/9 cho biết, chương trình phát triển hạt nhân và thực tế thiếu cơ chế giải quyết xung đột vẫn đang gây ra tình trạng mất ổn định tại khu vực Nam Á.

Pakistan lo ngại sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ gia tăng căng thẳng - 1

Tên lửa của Ấn Độ. (Ảnh Jagran)

Tại một cuộc họp của NCA do Tướng Nawaz Sharif chủ trì, các cơ quan chức năng Pakistan đã đưa ra đánh giá về môi trường an ninh khu vực và tiềm năng phát triển của Ấn Độ trong lĩnh vực hạt nhân.

Khác với đánh giá chung của quốc tế, NCA khẳng định Ấn Độ có đủ nguyên liệu, từ lò phản ứng tới plutoni ở cấp độ sản xuất vũ khí, để sản xuất hơn 2.000 đầu đạn hạt nhân.

NCA dẫn một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: "Các kho chứa plutoni của Ấn Độ tiếp tục được mở rộng. Theo đánh giá, Ấn Độ đủ khả năng sản xuất hơn 2.000 đầu đạn hạt nhân từ cuối năm 2013".

Báo cáo của NCA cho biết hiện chưa thể đánh giá về kho tên lửa của Ấn Độ. Tuy nhiên, cơ quan này cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng phát triển các loại vũ khí chiến lược thế hệ mới của New Delhi, bao gồm tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm, tên lửa tầm trung và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Một nguồn tin tham dự cuộc họp của NCA cho biết: "NCA tái khẳng định rằng chính phủ Pakistan vẫn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến an ninh trong khu vực và sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia".

Cuộc họp của NCA diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Pakistan - Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau những vụ đấu pháo tại khu vực biên giới thời gian qua.

Ngọc Anh

Theo Dawn

Pakistan lo ngại sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ gia tăng căng thẳng - 2