Pakistan đòi xét lại quan hệ với Hoa Kỳ, NATO

(Dân trí) - Pakistan có ý định duyệt lại toàn bộ quan hệ với Hoa Kỳ và NATO nhằm đáp trả vụ trực thăng NATO ở Afghanistan sớm qua đã tấn công hai trạm kiểm soát của quân đội Pakistan trong vùng tây bắc, giết chết ít nhất 26 binh sĩ và làm bị thương 14 người khác.

Pakistan đòi xét lại quan hệ với Hoa Kỳ, NATO - 1
Lực lượng an ninh Pakistan chặn xe tiếp viện cho NATO tại Afghanistan sau vụ không kích.
Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đã mở cuộc họp khẩn cấp trong ngày với lãnh đạo quân sự và dân sự tại Islamabad để đối phó với vụ này.

 

Trong một thông cáo báo chí, các giới chức Pakistan nói chính phủ sẽ tái duyệt tất cả chương trình, sinh hoạt, và thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ và NATO, bao gồm các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo.

 

Họ gọi cuộc tấn công là “không thể nào chấp nhận được” và không thể miêu tả là một sự nhầm lẫn. Thủ tướng Gilani cũng gọi vụ tấn công là “vi phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của Pakistan”.

 

Pakistan cũng loan báo đóng cửa tất cả con đường tiếp tế cho lực lượng NATO tại Afghanistan thông qua Pakistan, và ra lệnh cho Hoa Kỳ phải rời khỏi Shamsi, một căn cứ không quân trên đất Pakistan.

 

Thông cáo báo chí không nói các đường tiếp tế cho NATO ở Afghanistan sẽ đóng trong bao lâu nhưng có nói Hoa Kỳ phải di chuyển khỏi căn cứ Shamsi trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, được biết Pakistan đã đưa ra yêu cầu tương tự trước đó và căn cứ hiện có thể đã không còn lính đồn trú.

 

Chính phủ Pakistan cũng triệu hồi đại sứ Hoa Kỳ lên để phản đối.

 

Chưa thấy Hoa Kỳ có phản ứng gì trước nội dung thông cáo báo chí này. Trước đó, một phát ngôn viên NATO ở Kabul nói họ có hay biết về vụ này và đang điều tra.

 

Người phát ngôn cũng thừa nhận “có khả năng cao” máy bay NATO đứng sau vụ tấn công ở biên giới Afghanistan và gửi lời chia buồn tới Pakistan.

 

Căng thẳng xuyên biên giới, cách đối phó với phiến quân đã khiến mối quan hệ giữa chính phủ Kabul và Islammabad cũng như với lực lượng do NATO đứng đầu trở nên căng thẳng.  Mối quan hệ giữa Washington Islamabad cũng bị rơi vào khủng hoảng với hàng loạt căng thẳng lớn, trong đó có vụ đặc nhiệm Mỹ đột kích bí mật vào Pakistan hồi tháng 5, tiêu diệt Bin Laden.

 

Theo AP, BBC