Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:44

Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc

Dân trí

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã phê chuẩn một thỏa thuận nhằm mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc, một quan chức chính phủ Pakistan tiết lộ. Đây có thể là một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất với nước ngoài của Trung Quốc một khi nó được ký kết.

Ảnh minh họa (Defenceradar)
Ảnh minh họa (Defenceradar)
“Thủ tướng đã phê chuẩn việc mua 8 tàu ngầm từ Trung Quốc và các tàu này sẽ được dùng để tăng cường sức mạnh của Pakistan”, quan chức trên nói.

Quan chức giấu tên, người đã tham gia cuộc họp hôm 31/3 của Ủy ban ban thường vụ quốc hội về quốc phòng, tiết lộ rằng thỏa thuận mua các tàu ngầm diesel-điện có thể được ký kết trong chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Tập Trung Quốc “nhưng điều đó vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng”.

Ông Tập dự kiến sẽ tới thăm Pakistan vào tháng này, chính phủ tại Isalamabad cho hay. Trung Quốc nói ông Tập sẽ thăm Pakistan trong năm nay nhưng chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Trung Quốc và Pakistan gọi nhau là “bạn tốt” và mối quan hệ thân thiết giữa hai nước đã được củng cố do lo ngại chung về đối thủ Ấn Độ và mong muốn kìm hãm sự ảnh hưởng của Mỹ trên khắp khu vực.

Theo quan chức giấu tên trên, Pakistan xem xét các tàu ngầm diesel-điện lớp Yuan và tàu ngầm S20.

Một cựu quan chức hải quân Pakistan biết về các cuộc đàm phán nói với Financial Times rằng hợp đồng có thể lên tới 4-5 tỷ USD.

Khi được hỏi về các tàu ngầm, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc và Pakistan là các láng giềng thân thiện và rằng hai bên có các trao đổi quân sự thường xuyên.

Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Pakistan, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), tổ chức chuyên theo dõi việc mua bán vũ khí toàn cầu. Theo SIPRI, Trung Quốc bán 51% lượng vũ khí nhập khẩu của Islamabad trong giai đoạn 2010-2014.

Trung Quốc đã vượt qua Đức để trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 3 thế giới, SIPRI cho biết trong một báo cáo hồi tháng trước.

Cựu quan chức Pakistan cũng cho hay Pakistan đã đề nghị đàm phán với Pháp để mua các tàu ngầm mới nhưng bị Paris từ chối.

Một đô đốc hàng đầu của hải quân Mỹ hồi tháng 2 nói rằng mặc dù thua kém về công nghệ nhưng hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc giờ đây đã vượt Mỹ về số lượng.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất