Ông Trump và lời hẹn "sẽ sớm trở lại"

(Dân trí) - Mặc dù đã mãn nhiệm, nhưng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là vẫn có những ảnh hưởng đáng kể chính trường Mỹ trong nhiều năm tới, giới chuyên gia nhận định.

Ông Trump về Flordia sau khi rời Nhà Trắng
Ông Trump và lời hẹn sẽ sớm trở lại - 1
Ông Donald Trump phát biểu chia tay tại căn cứ không quân Andrews sáng 20/1 trước khi mãn nhiệm. (Ảnh: Reuters)

Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông Donald Trump chính thức khép lại vào trưa ngày 20/1. Trước khi rời Washington, ông Trump đã có bài phát biểu chia tay tại căn cứ không quân Andrews. Trong bài phát biểu, ông đã tổng kết lại những thành tựu trong nhiệm kỳ và gửi gắm lời chúc đến chính quyền kế nhiệm.

Trước khi lên chuyên cơ lần cuối cùng để bay đến Florida, ông Trump nói với những người ủng hộ rằng: "Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ dõi theo. Tôi sẽ lắng nghe, và tôi sẽ nói với bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt hơn… Đây chỉ là một lời chào chia tay. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại bằng cách nào đó".

Tuyên bố của ông Trump làm dấy lên đồn đoán ông sẽ tìm cách trở lại chính trường ngay cả khi ông đang đối mặt với phiên xét xử luận tội tại Thượng viện dự kiến hoãn đến đầu hoặc giữa tháng 2. Nếu bị kết tội "kích động bạo lực", ông Trump có thể bị cấm gia nhập chính trường trở lại.

Ông Trump và lời hẹn sẽ sớm trở lại - 2
Người ủng hộ reo hò chào đón ông Trump đến định cư ở Florida sau khi rời Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

AP dẫn nguồn thạo tin với ông Trump cho biết, trước mắt, ông Trump có thể sẽ tập trung cho quá trình xét xử. Ông được cho là đã thuê một luật sư có tiếng tăm để giúp ông bào chữa trong quá trình xét xử tại Thượng viện. Sau khi ổn thỏa, ông Trump có thể sẽ tái xuất với các hình thức như trả lời phỏng vấn truyền thông, tìm kiếm một mạng xã hội khác để làm công cụ phát ngôn sau khi ông bị Twitter, Facebook và hàng loạt mạng xã hội "cấm cửa".

Mặc dù những kế hoạch này của ông Trump mới đang dần dần hình thành, song ông được cho là sẽ vẫn tích cực tham gia vào các vấn đề chính trị, trong đó bao gồm việc tìm cách trả thù những thành viên đảng Cộng hòa đã "quay lưng" với ông ở những ngày cuối cùng nhiệm kỳ. Ngoài ra, ông Trump tiếp tục để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Khảo sát của Gallup cho thấy, mặc dù tỷ lệ ủng hộ ông Trump khi mãn nhiệm là 34%, nhưng tỷ lệ ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa vẫn ở mức 82%. Ngay cả khi bị một số thành viên đảng Cộng hòa quay lưng, tầm ảnh hưởng của ông Trump trong đảng này vẫn đảm bảo ông sẽ còn có tác động lớn đến các vấn đề chính trị trong nhiều năm tới, đặc biệt là khi đảng Cộng hòa tìm cách giành lại quyền kiểm soát quốc hội sau khi để mất Thượng viện trong cuộc bầu cử vừa qua.

Nguồn tin của Thời báo phố Wall cho hay, ông Trump có ý định lập một chính đảng mới có tên gọi "đảng Ái quốc" trong nỗ lực tiếp tục vận dụng sức ảnh hưởng của ông sau khi rời Nhà Trắng. Giới quan sát cho rằng, nếu đây là một kế hoạch nghiêm túc, đó sẽ là một kịch bản không mong muốn với đảng Cộng hòa. Theo giới quan sát, ông Trump có nhiều sự ủng hộ từ những người không liên quan sâu sắc với đảng Cộng hòa trước chiến dịch tranh cử năm 2016. Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump đã giành được hơn 74 triệu lá phiếu phổ thông bất chấp việc chính quyền của ông hứng không ít chỉ trích bởi các chính sách gây tranh cãi.

"Những di sản mà ông ấy đã mang lại trong 4 năm nhiệm kỳ sẽ không thể xóa bỏ một sớm một chiều. Nó sẽ còn tác động đến lối tư duy của nhiều người về các vấn đề chính trị ở Mỹ", Chad Hankinson, giáo sư về khoa học chính trị của Đại học công nghệ Virginia, nhận định.

Ông Trump chơi golf tại Florida sau khi rời Nhà Trắng
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm