Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông chấp nhận đương đầu với Trung Quốc về thương mại dù biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: AP)

“Lẽ ra phải có ai đó đương đầu với Trung Quốc. Đó là điều lẽ ra phải làm xong rồi. Sự khác biệt duy nhất là tôi đang làm điều đó”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/8.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc mặc dù ông biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

“Trung Quốc đã lừa gạt Mỹ suốt 25 năm qua, thậm chí còn lâu hơn thế nữa. Đã đến lúc phải hành động dù cho điều đó tốt hay xấu cho nền kinh tế Mỹ về ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, đó là điều bắt buộc phải làm”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và chính quyền của ông đã áp thuế với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Phe Dân chủ gần đây lo ngại rằng các chính sách thương mại của ông Trump đã gây ra rủi ro về ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ. Thậm chí một số người còn lo ngại về việc liệu nền kinh tế Mỹ có thể trụ vững tới tháng 11/2020, thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ những lo ngại trên. Ông khẳng định Mỹ “còn lâu mới suy thoái”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc trao đổi qua điện thoại về các tranh chấp thương mại trong 10 ngày tới và sau đó có thể là một cuộc gặp trực tiếp.

Thành Đạt

Tổng hợp