Ông Trump tuyên bố đã đóng hàng triệu USD tiền thuế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã đóng hàng triệu USD tiền thuế, phản bác thông tin của New York Times trước đó nói rằng ông đã không đóng thuế nhiều năm dù thu nhập cao.

Ông Trump tuyên bố đã đóng hàng triệu USD tiền thuế - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ông Trump ngày 28/9 khẳng định ông đã nộp hàng triệu USD tiền thuế và ông có nhiều tài sản hơn là các khoản nợ. Tuy nhiên, “ông chủ” Nhà Trắng không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố này cũng như không cam kết sẽ công bố báo cáo tài chính trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Trên Twitter, ông Trump đăng tải hàng loạt thông điệp đáp trả cuộc điều tra của New York Times công bố ngày 27/9 rằng ông được cho chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập trong cả năm 2016 và 2017, trong khi không đóng thuế trong suốt 10 năm trong vòng 15 năm trở lại đây dù có thu nhập hàng trăm triệu USD.

“Tôi đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng giống như những người khác, tôi được hưởng khấu hao và miễn trừ. Tôi bị đánh giá thấp - khoản nợ của tôi rất ít so với giá trị khối tài sản”, ông Trump viết.

Ông Trump tuyên bố rằng ông có “khối tài sản phi thường” và báo cáo tài chính “vô cùng ấn tượng”.

Theo New York Times, ông Trump bị nghi ngờ đã khai báo thua lỗ trong nhiều năm so với khoản tiền mà ông kiếm được để tránh phải đóng thuế. Tờ báo tuyên bố sở hữu dữ liệu khai thuế trong hơn hai thập niên của ông Trump và các doanh nghiệp của ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng các khoản nợ của ông Trump mà New York Times nhắc tới dường như làm dấy lên các vấn đề về an ninh quốc gia và công chúng cần được biết về những khoản nợ này.

Khác với truyền thống có từ hàng thập niên trước của các tổng thống và ứng viên tổng thống, ông Trump từ chối việc công bố báo cáo thuế thu nhập liên bang từ lúc ông ra tranh cử lần đầu vào năm 2016. Ông Trump từng lý giải nguyên nhân là vì Cục Thuế vụ đang kiểm toán văn bản này, nhưng cơ quan trên cho biết không có lý do nào khiến ông Trump không thể công bố báo cáo thuế khi nó đang được kiểm toán.

Đọc thêm