Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

“Họ rất muốn có được một thỏa thuận. Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại New York ngày 25/9.

Tổng thống Trump cho biết việc Mỹ ký một thỏa thuận thương mại giới hạn với Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo ông Trump, Trung Quốc đang cố gắng tử tế với ông và ông cũng tử tế với Trung Quốc.

“Chúng tôi đang có một số cuộc trao đổi rất tốt”, ông Trump nói.

“Các bạn biết vì sao họ muốn có thỏa thuận không? Vì họ đang bị mất việc làm, vì chuỗi cung ứng của họ đang sụp đổ và các công ty đang rời khỏi Trung Quốc, họ đang chuyển tới những nơi khác, bao gồm Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ đang lấy về “hàng tỷ USD” tiền thuế từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đang kiếm được hàng nghìn tỷ USD, còn họ thì mất hàng nghìn tỷ USD”, ông Trump cho biết.

“Trung Quốc bắt đầu mua trở lại các nông sản của chúng tôi. Họ bắt đầu bằng việc mua thịt bò và cả những thứ khác, như thịt lợn, rất nhiều thịt lợn. Các bạn biết là họ muốn có một thỏa thuận và họ cần có một thỏa thuận. Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng tôi có muốn thỏa thuận hay không?”, Tổng thống Trump đặt câu hỏi.

Trước đó, trong bài phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 24/9, Tổng thống Trump nói rằng “trong suốt hàng chục năm qua, hệ thống thương mại quốc tế đã bị lợi dụng một cách dễ dàng bởi những quốc gia có cách hành xử rất tệ”, ngụ ý tới Trung Quốc.

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận công bằng. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ông sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào bất lợi cho Mỹ. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau các đòn áp thuế lẫn nhau. 

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm