Ông Trump thuyết phục đồng minh theo đuổi "cuộc chiến" bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vẫn tìm cách thuyết phục các đồng minh đứng về phía ông trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ.

Ông Trump thuyết phục đồng minh theo đuổi cuộc chiến bầu cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày 21/12 đã gặp một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các đồng minh đối với nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã thông báo về cuộc gặp này trên Twitter.

"Một số thành viên Quốc hội vừa kết thúc cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Donald Trump, chuẩn bị chiến đấu chống lại bầu cử gian lận với bằng chứng ngày càng tăng lên. Hãy chờ xem", ông Meadow viết trên Twitter.

Một nguồn tin thân cận với cuộc gặp cho biết, các nghị sĩ tham dự cuộc gặp đều là các đồng minh đáng tin cậy của ông Trump tại Hạ viện, trong đó có các nghị sĩ Matt Gaetz, Jim Jordan và Mo Brooks.

Ông Trump cũng đang cân nhắc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc của ông về gian lận bầu cử, sau khi nỗ lực theo đuổi cuộc chiến pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông thực hiện thất bại tại nhiều tòa án, chủ yếu vì thiếu bằng chứng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 21/12 khẳng định ông không có ý định bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử theo đề xuất của Tổng thống vì thấy "không cần thiết". Ông Barr, người vốn là đồng minh của Tổng thống Trump, tin rằng "không có lý do để bổ nhiệm công tố viên đặc biệt".

Một nguồn tin thứ hai am hiểu về cuộc gặp của Tổng thống Trump cho biết, bà Sidney Powell, luật sư sát cánh với đội ngũ ông Trump trong cuộc chiến pháp lý sau bầu cử, cũng xuất hiện tại Nhà Trắng hôm 21/12. Đây là lần thứ 3 bà Powell có mặt ở Nhà Trắng trong vài ngày gần đây. Bà Powell cũng là người hối thúc ông Trump tiếp tục theo đuổi các cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Trump đã hỏi các đồng minh về việc có nên chọn là Powell làm công tố viên đặc biệt hay không. Nhiều người trong nhóm đã đề nghị tổng thống không làm như vậy.

Khi chỉ còn một tháng nữa là đến ngày tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, giới chức Nhà Trắng lo ngại ông Trump có thể dùng mọi nỗ lực cuối cùng để đảo ngược kết quả bầu cử. 

Các cố vấn giấu tên của ông Trump tiết lộ, Tổng thống đã liên hệ với tần suất ngày càng nhiều với các đồng minh như luật sư riêng Rudolph Giuliani và cố vấn thương mại Peter Navarro để tìm cách lật ngược kết quả bầu cử. Ngày 18/12, ông Trump đã gặp luật sư Giuliani và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cùng những người khác.

Ông Trump đã ở lại Nhà Trắng trong nhiều ngày, trao đổi với các cố vấn về việc làm thế nào để theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh.

Ông Trump có kế hoạch rời Washington vào ngày 23/12 để tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida cho đến hết năm. Ông Trump từng tuyên bố chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden, song một số nguồn tin cho biết ông đã nói với các trợ lý rằng ông sẽ không rời đi vào ngày  tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức.

Mặc dù đại cử tri đoàn ngày 14/12 đã bỏ 306 phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump cho đến nay vẫn chưa nhận thua và quyết không từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Đang được quan tâm