1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump thắng ở bang Alaska

Thành Đạt

(Dân trí) - Các hãng truyền thông Mỹ dự đoán Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang Alaska, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 217.

Ông Trump thắng ở bang Alaska - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo tính toán của các hãng truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đánh bại đối thủ Joe Biden ở bang Alaska, giành thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông Trump lên 217.

Theo CNN, với 71% số phiếu bầu được kiểm, Tổng thống Donald Trump đã giành được 148.624 phiếu bầu phổ thông (56,9%), trong khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 102.080 phiếu bầu (39,1%).

Reuters hôm nay 11/11 cũng dẫn dự đoán của Edison Research cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước  đối thủ Joe Biden ở Alaska.

Mặc dù nhận thêm 3 phiếu đại cử tri, song chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tại Alaska không làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Các hãng truyền thông lớn ngày 7/11 đồng loạt tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, sau khi giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Ở thời điểm hiện tại, các hãng truyền thông vẫn đưa ra số liệu khác nhau về số phiếu đại cử tri của mỗi ứng viên tổng thống.

Tính đến ngày 11/11, theo tính toán của CNN NBC, ông Biden nhận được 279 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nhận được 217 phiếu. Trong khi đó, APFox cho biết ông Biden nhận được 290 phiếu đại cử tri.

Hiện còn 2 bang chưa hoàn tất việc kiểm phiếu và vẫn chưa xác định được người chiến thắng là North Carolina và Georgia, với số phiếu đại cử tri lần lượt là 15 phiếu và 16 phiếu. Hai ứng viên tổng thống vẫn đang chạy đua gay cấn tại hai bang này.

Ông Biden đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và được cho là đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, ông Trump cho đến nay vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện ở hàng loạt bang, song không nhận được kết quả như kỳ vọng.