Thứ hai, 11/03/2019 - 10:30

Ông Trump sẽ đề nghị quốc hội chi 8,6 tỷ USD xây tường biên giới

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đề nghị Quốc hội nước này chi 8,6 tỷ USD xây bức tường biên giới.

Ông Trump sẽ đề nghị quốc hội chi 8,6 tỷ USD xây tường biên giới - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Trump ngày 11/3 sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ chi thêm 8,6 tỷ USD trong tài khóa 2020 để xây bức tường biên giới như ông đã cam kết với các cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016 nhằm chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp và tình trạng buôn bán ma túy trái phép.

Đảng Dân chủ, phía đang kiểm soát Hạ viện, cho rằng công trình bức tường biên giới là không cần thiết và tốn kém. Vì vậy, họ đã phản đối các đề xuất trước đây của ông Trump liên quan tới công trình trên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh 2 chính đảng Mỹ vẫn đang trong tình trạng đối đầu căng thẳng về vấn đề ngân sách xây tường. Gần đây nhất, chính phủ liên bang Mỹ đã phải đóng cửa một phần dài kỷ lục trong lịch sử do 2 bên bất đồng về khoản tiền nói trên.

Trả lời Fox News hồi cuối tuần, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán 2 đảng sẽ tiếp tục đối đầu nhau về vấn đề bức tường biên giới vì Tổng thống Trump sẽ kiên quyết với cam kết của ông tới cùng.

Hiện thời, ông Trump đang bị chỉ trích vì công trình bức tường biên giới. Ông thậm chí bị một liên minh 16 bang đâm đơn kiện hồi giữa tháng trước sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân sách xây bức tường. Hạ viện Mỹ đã đồng thuận thu hồi lại lệnh nói trên, trong khi Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sắp bỏ phiếu trong tuần này.

Theo giới quan sát, dù đề xuất 8,6 tỷ USD có được Quốc hội thông qua hay không, thì nó cũng được coi là động thái nhằm “ghi điểm” cho ông Trump trong bối cảnh cuộc đua tới “ghế nóng” trong Nhà Trắng năm 2020 đang nóng dần lên.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, “Hãy xây bức tường” trở thành một trong những điểm nhấn trong cam kết của ông Trump. Giới chuyên gia nhận định, trong năm tới, “Hoàn thiện bức tường” sẽ trở thành tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia