Chủ nhật, 06/12/2020 - 22:31

Ông Trump nói Mỹ sở hữu tên lửa nhanh nhất thế giới

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tiếp tục ca ngợi dàn vũ khí hiện đại và lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới của Mỹ.

Ông Trump nói Mỹ sở hữu tên lửa nhanh nhất thế giới - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Georgia hôm 6/12, Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ hiện được trang bị những vũ khí hiện đại nhất, bao gồm tên lửa siêu thanh, vượt trội hơn bất kỳ tên lửa nào trên thế giới.

"Chúng tôi bây giờ có quân đội mạnh nhất, hiện đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng tôi. Chúng tôi có các máy bay chiến đấu đời mới, máy bay ném bom đời mới, tên lửa và rocket đời mới", ông Trump nói.

"Chúng tôi có những tên lửa có thể bay nhanh gấp 7 lần so với bất kỳ tên lửa nào trên thế giới", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đang chế tạo tên lửa "siêu việt", có tốc độ bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất mà Washington sở hữu hiện nay. Đây được cho là một tên lửa siêu thanh và ông Trump nói rằng tên lửa này cần phải vượt trội hơn so với các tên lửa do Nga và Trung Quốc phát triển.

Ông Trump nói rằng Nga đang có tên lửa bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, trong khi Trung Quốc đang phát triển tên lửa bay nhanh gấp 5-6 lần. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin cuối năm ngoái từng đề cập rằng Nga có tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Tổng thống Putin từng khẳng định rằng Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh và đứng ở "tuyến đầu" trên mặt trận phát triển vũ khí. Hồi tháng 10 ông Putin tuyên bố Nga sở hữu những vũ khí mới mà Mỹ không có. Trước đó, ông Putin hồi tháng 9 nói rằng Nga đang sản xuất những vũ khí "độc nhất vô nhị", không có phiên bản tương tự trên thế giới và đi trước những quốc gia khác.

Giới chức Mỹ từng nhiều lần thừa nhận rằng họ đang đi sau Nga trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh. 

Hồi đầu năm nay, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten thừa nhận quân đội Mỹ trong những năm qua chưa thành công trong lĩnh vực chế tạo và phát triển vũ khí siêu thanh và Washington có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể lấy lại được vị trí dẫn đầu.

Hồi tháng 2, Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard cho biết hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh mới phát triển của Nga hay Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm