1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran có thể đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê út sau khi cảnh báo đáp trả động thái này.

Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sputnik)

 “Điều đó chắc chắn ở thời điểm hiện tại và chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn biết. Ngay sau khi chúng tôi phát hiện ra, chúng tôi chắc chắn sẽ cho các bạn biết, nhưng có vẻ là như vậy”, Tổng thống Trump trả lời một phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16/9 khi được hỏi liệu Iran có đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới của Ả rập Xê út hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ tấn công diễn ra vào ngày 14/9 của lực lượng Houthi tại Yemen. Họ đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco tại thành phố Abqaia và Khurais của Ả rập Xê út.

Tổng thống Trump cho biết ông không muốn hành động một cách vội vàng.

“Chúng tôi có nhiều lựa chọn nhưng tôi không chưa  muốn xem xét các lựa chọn bây giờ. Chúng tôi muốn tìm ra ai đã làm chuyện này. Chúng tôi đang làm việc với Ả rập Xê út. Chúng tôi đang làm việc với thái tử và những nước láng giềng. Chúng tôi đang trao đổi với nhau”, ông Trump nói thêm.

“Tôi không phải là kiểu người muốn chiến tranh. Tôi không muốn gây chiến với bất kỳ ai, nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng hơn bất kỳ ai”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông “không muốn gây ra một cuộc xung đột mới, nhưng đôi khi bạn phải làm vậy”.

“Đó là cuộc tấn công rất lớn, nó có thể bị đáp trả bởi đòn đánh với quy mô gấp nhiều lần", ông Trump nói thêm.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran có thể là “thủ phạm” trong vụ tấn công hai nhà máy dầu của Ả rập Xê út. Nhà lãnh đạo Mỹ hôm qua tuyên bố Mỹ đã “khóa mục tiêu, lên nòng” và chỉ chờ để đáp trả cuộc tấn công.

Ngoài Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công và nói rằng “không có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công xuất phát từ Yemen”.

Một số nguồn tin cho biết 19 mục tiêu của Ả rập Xê út đã bị tấn công hôm 14/9 và lực lượng Houthi, bên tuyên bố sử dụng 10 máy bay không người lái, không thể tấn công số lượng lớn mục tiêu như vậy.  

Về phần mình, Iran đã mạnh mẽ phản bác cáo buộc từ Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 15/9 tuyên bố những lời cáo buộc như vậy là "vô nghĩa và không thể hiểu nổi".

Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

Thành Đạt

Theo Sputnik