Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ địch" giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang.

Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

“Như thường lệ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không làm gì hết! Không thể tin nổi rằng họ có thể “nói” mà không biết hay hỏi điều mà tôi đang làm. Chúng ta có đồng USD mạnh và Fed rất yếu. Tôi sẽ hành động một cách thông minh và nước Mỹ sẽ làm tốt. Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ địch lớn hơn của Mỹ, (Chủ tịch Fed) Jay Powell hay Chủ tịch Tập (Cận Bình)?”, Tổng thống Trump ngày 23/8 viết trên mạng xã hội Twitter.

Dòng tweet được đăng tải ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12 và áp lại thuế quan với mặt hàng xe hơi Mỹ.

Sau đó, ông Trump tuyên bố rằng: “Bắt đầu từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc đang bị đánh thuế 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ  sẽ được đánh thuế ở mức 15%”.

Với việc gọi ông Tập là “kẻ địch”, ông Trump dường như đã thay đổi thái độ với nhà lãnh đạo mà trước đây ông vẫn coi là “bạn”.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, ông Trump viết: “Chủ tịch Tập và tôi có một mối quan hệ cá nhân rất mạnh mẽ”. Thậm chí, trong buổi tiếp xúc cử tri ở Ohio, ông Trump nói rằng: “Chủ tịch Tập là một người tốt, ông ấy là bạn của tôi”.

Trước đó, ông Trump nhiều lần nói rằng ông không đổ lỗi cho Trung Quốc về khái niệm mà ông gọi là “quan hệ thương mại không công bằng” giữa 2 nước.

“Tôi không trách ông Tập. Tôi trách các tổng thống tiền nhiệm vì đã để điều đó xảy ra”, ông Trump phát biểu hồi tháng 7.

Trong một sự kiện diễn đàn kinh tế ở Nga vào tháng 6, ông Tập cũng từng gọi ông Trump là “bạn”.

Tuy nhiên, ông Trump tháng trước cũng thừa nhận rằng ông và ông Tập hiện thời không còn thân thiết như xưa. “Ông ấy vì Trung Quốc, còn tôi vì Mỹ”, ông Trump lý giải.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Tổng thống Trump tuyên bố "không cần Trung Quốc", thúc các công ty Mỹ về nước

Tổng thống Trump tuyên bố "không cần Trung Quốc", thúc các công ty Mỹ về nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 đã gây sức ép với các công ty Mỹ nhằm đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và thay vào đó tăng sản xuất tại Mỹ, trong một cuộc tấn công mạnh mẽ hiếm gặp nhằm vào Bắc Kinh giữa lúc thương chiến ngày càng leo thang, sau khi Bắc Kinh công bố áp thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.
Đang được quan tâm