Trung Quốc áp thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả Washington khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.

Trung Quốc áp thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay 23/8 thông báo sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12.

“Ủy ban thuế quan thuộc Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã quyết định áp thuế 10% và 5% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ”, thông báo cho biết.

Danh sách các mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp 2 mức thuế trên gồm tổng cộng 5.078 sản phẩm: trong đó có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô, thịt bò, thịt lợn và dầu thô.

Ngoài 2 mức thuế trên, Trung Quốc cũng áp lại mức thuế từng bị tạm dừng trước đó đối với mặt hàng xe ô tô và phụ tùng.

“Mức thuế 25% và 5% đối với xe ô tô và phụ tùng xe ô tô từ Mỹ cũng sẽ bị áp trở lại từ ngày 15/12/2019”, Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái áp thuế của nước này nhằm đáp trả các chính sách “đơn phương” và “chủ nghĩa bảo hộ” của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng từng dọa sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Tuy nhiên ông Trump sau đó quyết định tạm hoãn kế hoạch áp thuế, do lo ngại tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Mỹ có nhu cầu mua sắm trong dịp lễ Giáng sinh.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm qua cảnh báo Bắc Kinh sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ không dừng hành động áp thuế “sai lầm”. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuần này tuyên bố Mỹ sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc dù biết sẽ phải chịu thiệt hại về kinh tế trong ngắn hạn.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan