Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

Dân trí Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.
>>Mỹ gia tăng thách thức Trung Quốc trên mọi mặt trận
>>3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
>>Giáng đòn trừng phạt EU, ông Trump “nối dài” cuộc chiến thương mại toàn cầu

Ông Trump một mình đấu cả thế giới - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: New York Post)

Nước lớn nào chưa bị đưa vào danh sách chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump? Trong cuộc chiến này, Trung Quốc nằm ở vị trí đầu bảng. Nhưng ông chủ Nhà Trắng cũng cứng rắn với Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và thậm chí là Ấn Độ.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đã thoát khỏi “tầm ngắm” của ông Trump, nhưng Tokyo cũng chưa đạt được một thỏa thuận thương mại nào với Mỹ.

Mỹ đang bị "bắt nạt"?

Nhưng cuộc chiến thương mại của ông Trump không chỉ có Trung Quốc. Đó là một cuộc chiến thế giới đa mặt trận mà trong đó ông Trump là người khởi xướng, chủ động đối đầu với các lãnh đạo thế giới và quốc hội Mỹ, trong bối cảnh ông muốn thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc với phần còn lại của thế giới. Cuộc chiến thương mại do ông Trump phát động đã gây ra những chấn động đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bên trong nước Mỹ, các động thái của ông Trump đã khiến các công ty may mặc “hốt hoảng”. Các nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại đang tìm kiếm một khoản đền bù hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD khác từ ngân sách, các công ty ô tô lo lắng chờ đợi các thuế quan riêng rẽ mà ông Trump đang cân nhắc. Thậm chí giá khoai tây cũng tăng chóng mặt.

Các hành động của Tổng thống Trump xuất pháp từ chính thông điệp của ông. Theo ông, Mỹ có thể là nền kinh tế lớn nhất và mạnh nhất thế giới, nhưng nước này đang bị “bắt nạt”.

“Chúng ta là một ngân hàng nhiều tiền mà ai cũng muốn lợi dụng và chúng ta không để điều đó xảy ra nữa”, ông Trump viết trên Twitter ngày 14/5.

Quan điểm rằng ông đang chiến đấu vì sự công bằng thương mại là tâm điểm trong cách nhìn nhận của ông về thế giới và ông cũng cho rằng tất cả những người tiền nhiệm đã hành động sai.

Ông Trump cũng muốn mọi người biết rằng mặc cho những gì mọi người đọc được trên báo chí về thuế quan và chống thuế quan, điều đang diễn ra với Trung Quốc không phải là một cuộc chiến thương mại, mà chỉ là “một mâu thuẫn nhỏ”, như lời ông nói ngày 14/5. Và Mỹ đang ở “cửa trên”.

Một điều nữa là, cũng theo quan điểm của ông Trump, nếu bạn không đối xử với Mỹ công bằng, bạn sẽ bị áp thuế.

Ông Trump dường như cố gắng khởi động một cụm từ mới hồi tháng 9 năm ngoái khi ông bảo vệ các mức thuế mà ông đang áp lên các sản phẩm nhập khẩu. “Họ sẽ bị đánh thuế”, ông nói về các quốc gia mà ông cho là không đối xử công bằng với Mỹ.

Câu nói đó giống như là “Bạn bị sa thải” trong cuộc chiến thương mại toàn cầu căng thẳng và kịch tích của ông. Một tuần sau đó, ông công bố áp mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Gần đây nhất, ông đã tăng mức thuế đối với các hàng hóa này từ 10 lên 25%.

Trừng phạt các đối tác thương mại hàng đầu

Ba đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ lần lượt là Mexico, Canada và Trung Quốc. Tổng cộng, ba nước này chiếm 43% thương mại của Mỹ với các quốc gia khác. Ông Trump đã “tấn công” cả ba nước này với các thuế quan ở mức độ khác nhau, nhưng đến nay ông vẫn thất bại trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại mới. 

Hồi năm ngoái, ông Trump đã áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo sẽ làm mạnh hơn nếu một thỏa thuận không đạt được cho tới tháng 3. Ông đã gia hạn hạn chót này hồi tháng 2. Nhưng giờ đây, với việc các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, ông đang tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ trung Quốc và cân nhắc áp thêm 300 tỷ USD hàng hóa - tức là mọi mặt hàng mà Trung Quốc bán cho Mỹ.

Đó không phải là hạn chót duy nhất. Ngày 18/5 tới cũng là hạn chót để ông Trump đưa ra hành động đối với một báo cáo mà ông yêu cầu về khả năng áp thuế đối với các sản phẩm ô tô từ Mexico và châu Âu. Ông Trump có thể dùng mối đe dọa về thuế quan này trong cuộc các cuộc đàm phán thương mại với châu Âu, mặc dù các cuộc đàm phán này hầu như không tiến triển.

Khả năng áp thuế đối với ô tô cũng có thể gây ra các khó khăn với Mexico, nơi các hãng sản xuất ô tô của Mỹ đặt nhà máy. Mexcio cũng xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Mỹ.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trumg dường như chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy sự thống trị của Mỹ, đưa ra những lời cảnh báo, tìm kiếm sự nhượng bộ và áp thuế nhằm vào các đối tác thương mại của Mỹ. Thỏa thuận thương mại duy nhất mà ông Trump đạt được về mặt kỹ thuật tới nay là một thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc.

Cam kết của ông Trump nhằm xem xét lại và nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - ông Trump muốn gọi là thỏa thuận thương mại Mỹ, Mexico, Canada (USMCA) - cũng đang bị đình trệ một phần vì Nhà Trắng không kịp đưa thỏa thuận được phê duyệt trước khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện hồi tháng 1.

“Họ đối đầu với cả Canada và Mexico. Và thỏa thuận đã bị muộn”, cựu Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman nói.

Việc có một quốc hội không hợp tác cũng khiến ông Trump khó khăn trong việc thúc đẩy một thỏa thuận nhiều tỷ USD khác hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng vì cuộc chiến thương mại và thuế quan mà ông gây ra.

Ông Trump chắc hẳn hiểu được tầm quan trọng của tốc độ. Trong số những điều đầu tiên mà ông làm sau khi nhậm chức là chính thức rút khỏi TPP - một thỏa thuận thương mại gồm 11 quốc gia từng được đám phán kỹ lưỡng mà chính quyền Obama ủng hộ. Các quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương đã tiếp tục TPP mà không có Mỹ.

Ông Trump đã hứa tìm kiếm các thỏa thuận đơn phương với các quốc gia, và ông làm điều đó không phải với cà rốt, mà với cây gậy và thuế.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"
Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"

(Dân trí) - Với phương châm “không gì là không thể”, chính phủ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ra mắt Bộ Triển vọng, cơ quan phụ trách giải quyết giải quyết các khó khăn, thách thức một cách hiệu quả thông qua các mô hình cải tiến và phương pháp làm việc mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:17

Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí
Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí

(Dân trí) - Báo Anh đưa tin lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran gần đây đã có cuộc gặp với các lực lượng dân quân tại Iraq và ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm” trong lúc tàu sân bay của Mỹ đã tiến vào khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:23

Chiến sự Syria leo thang: “Cuộc đấu” Nga-Thổ thêm phức tạp
Chiến sự Syria leo thang: “Cuộc đấu” Nga-Thổ thêm phức tạp

Căng thẳng leo thang khiến bàn cờ Syria đã phức tạp lại càng thêm khó đoán khi cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dù bề ngoài là hợp tác nhưng lại có toan tính riêng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:48

Máy bay chiến đấu F-16 mang vũ khí đâm thủng nóc nhà ở California
Máy bay chiến đấu F-16 mang vũ khí đâm thủng nóc nhà ở California

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã lao vào một nhà kho gần căn cứ quân sự trong tình trạng mang vũ khí trên khoang. Vụ va chạm khiến phần nóc của cơ sở trên bị xuyên thủng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:42

Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei
Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada vì tội gián điệp trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn căng thẳng sau khi Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:47

Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt
Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay chở khách của hãng Aeroflot, Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng một sân bay ở Moscow, trước khi bốc cháy làm 41 người thiệt mạng hôm 5/5.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:08

Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải
Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải

(Dân trí) - Philippines đã triệu hồi đại sứ, chỉ trích chính quyền Canada vì Ottawa không đáp ứng thời hạn nhận lại hơn 100 container rác thải từ Manila.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:55

Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro
Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã đột nhập đại sứ quán Venezuela tại Washington và bắt giữ các nhà hoạt động phản đối chính sách của Mỹ, mở đường cho việc chuyển cơ sở ngoại giao này vào tay thủ lĩnh đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:52

Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của ông về khả năng Mỹ tham gia vào một cuộc chiến với Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:56

Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy

(Dân trí) - Một Bộ trưởng thuộc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được cho là đang gặp phe đối lập của lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tại Na Uy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:27

Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm
Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc được cho là đã buộc 160 hành khách đi cùng chuyến bay phải chờ con gái bà bằng cách cố thủ tại cửa lên, ngăn không cho phi hành đoàn đóng cửa máy bay để bắt đầu cất cánh. Con gái bà trước đó đã bị hủy chuyến vì lên máy bay muộn do mải mua sắm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:56

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:57

Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn
Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:58

Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:49

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

(Dân trí) - Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:03

Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga
Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:39

Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36