Thứ ba, 26/03/2019 - 06:51

Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quyết định gây tranh cãi này bị cho là sẽ làm rung chuyển tình hình Trung Đông.

Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ
trump 01.jpg
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. (Ảnh: Getty)Reuters cho biết, tại cuộc họp báo chung ngày 25/3 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel - một sự thay đổi chưa từng có trong chính sách đối ngoại của Mỹ hàng chục năm qua.

Tổng thống Trump nói rằng, đây là sắc lệnh mà Washington phải mất rất lâu để thông qua. Ông đã trao lại chiếc bút ký sắc lệnh cho Thủ tướng Netanyahu và nói: "Hãy dành tặng nó cho người dân Israel". Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu gọi đây là một "chiến thắng ngoại giao".

trump10.JPG
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng ngày 25/3. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết: "Hiện trạng của Cao nguyên Golan vẫn sẽ không thay đổi. Chính sách của Liên Hợp Quốc đã được phản ánh trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính sách đó sẽ không thay đổi".

Ngoài Syria và các quốc gia Hồi giáo khác, Nga và một số quốc gia châu Âu, trong đó có Đức và Pháp đã lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Quyết định này có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông". Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gọi động thái này của Mỹ là "không thể chấp nhận được" và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan từ Syria vào năm 1967 trong thời kỳ chiến tranh Trung Đông, và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981, song không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo giới quan sát, quyết định của ông Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel có thể khiến tình hình Trung Đông leo thang căng thẳng. Năm ngoái, ông Trump từng gây tranh cãi với quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thủ đô Tel Aviv (Israel) đến Jerusalem. Quyết định đã khiến người Palestine giận dữ, gây bức xúc cho cộng đồng Hồi giáo.

Minh Phương
Theo Reuters, RT