Ông Trump dọa đánh thuế hàng hóa EU, Trung Quốc vì tôm hùm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đánh thuế lên hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc trừ khi 2 đối tác này giảm thuế lên mặt hàng tôm hùm của Mỹ.

Ông Trump dọa đánh thuế hàng hóa EU, Trung Quốc vì tôm hùm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một sự kiện bàn tròn ngày 5/6 được tổ chức ở Bangor, Maine, ông Trump cảnh báo sẽ đánh thuế lên xe hơi của EU và các mặt hàng chưa xác định của Trung Quốc trừ khi 2 bên giảm thuế lên tôm hùm Mỹ.

“Nếu EU không giảm thuế ngay lập tức, chúng ta sẽ đánh thuế lên xe hơi của họ. Điều này sẽ là tương đương”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhiều lần cảnh báo đánh thuế mặt hàng xe hơi của đối tác EU khi xảy ra bất đồng với chính sách của khối hoặc chính phủ các nước thành viên.

Mặt khác, Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng về thương mại khi lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của 2 nước đều đang bị đánh thuế.

Trung Quốc từ năm 2018 đã đánh thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2018, bao gồm tôm hùm sống. Ông Trump ngày 5/6 cảnh báo sẽ đánh thuế “mặt hàng rất quý giá” mà Trung Quốc xuất khẩu.

Trong khi đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow vào cùng ngày nói rằng Mỹ - Trung vẫn đang tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 mà hai bên đạt được đầu năm nay. Tuy nhiên, ông Kudlow cho biết vẫn có khả năng xảy ra kịch bản Mỹ sẽ có nhiều động thái chống lại Trung Quốc khi ông Trump cân nhắc việc đáp trả Bắc Kinh liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 4/6 nói ông rất “hài lòng” với giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Với đối tác EU, chính quyền ông Trump trong nhiều tháng đã đàm phán về một thương mại thỏa thuận giới hạn nhưng 2 bên vẫn chỉ đạt được những tiến triển hạn chế.

Việc ông Trump thường cảnh báo áp thuế xe hơi EU được xem là động thái buộc khối này phải đồng ý thỏa thuận và buộc các nhà sản xuất ô tô Đức cam kết sẽ đầu tư thêm vào Mỹ, theo Bloomberg.  

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM