1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận thương mại với Washington.

Ông Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
Ông Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận - 1

Tổng thống Trump dự cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 19/11 (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 19/11, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc, đồng thời nhận định Bắc Kinh cũng đang thay đổi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Trung Quốc phải đạt được một thỏa thuận mà “ông thích”.

“Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích. Nếu họ không làm như vậy, được thôi. Tôi vẫn rất hài lòng với Trung Quốc bây giờ. Họ đang trả cho chúng ta hàng tỷ USD. Chúng ta sẽ có hơn 100 tỷ USD trong tương lai không xa. Trung Quốc, trước đây họ chưa bao giờ đưa cho chúng ta nổi 10 xu”, Tổng thống Trump nói.

“Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng tôi rất hài lòng ở thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ nâng thuế thậm chí lên cao hơn nữa”, ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Trump cho biết ông đã mang lại “nhiều tiền” cho nông dân Mỹ và ông giúp đỡ những người cần giúp đỡ, vì Trung Quốc đang trả cho Mỹ “rất nhiều” tiền.

“Họ đang trả cho chúng ta. Chúng ta không phải trả những khoản thuế đó. Những khoản thuế đó được trả vì họ đang hạ giá đồng tiền của họ và bơm tiền vào nền kinh tế. Chuỗi cung ứng của họ đang bị phá hủy. Và như tôi đã nói: Họ đang có một năm tồi tệ  nhất trong 57 năm”, ông Trump nói về Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 9/11 nói rằng Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ. Theo ông chủ Nhà Trắng, Trung Quốc đang “trải qua một năm tồi tệ nhất trong suốt 57 năm qua” và chuỗi cung ứng của nước này đang bị “đổ vỡ giống như một quả trứng”.

Một phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc hồi đầu tháng nói rằng, Washington và Bắc Kinh đã đồng ý cùng gỡ bỏ một số khoản thuế đang được hai bên áp lên hàng hóa của nhau. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó tuyên bố ông vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc. Bắc Kinh cho đến nay vẫn đặt điều kiện cho Mỹ phải gỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cuối tuần trước cho biết Mỹ và Trung Quốc đang “tiến gần” tới việc đạt được một thỏa thuận thương mại. Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 16/11 đã có các cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” và nhất trí duy trì liên lạc.

Thành Đạt

Theo CNBC