Thứ ba, 05/01/2021 - 14:14

Ông Trump công khai muốn Phó tổng thống "lật kèo" bầu cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên công khai bày tỏ hy vọng cấp phó Mike Pence giúp đảo ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại cuộc họp quốc hội vào ngày mai 6/1.

Ông Trump công khai muốn Phó tổng thống lật kèo bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Getty)

Ông Trump muốn "phó tướng" giúp "lật kèo" bầu cử

"Tôi hy vọng Mike Pence sẽ làm những điều vì chúng ta. Tôi hy vọng Phó tổng thống tuyệt vời của chúng ta sẽ làm điều đó. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm, tôi sẽ không thích ông ấy lắm", Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ trong cuộc vận động cho đảng Cộng hòa ở bang Georgia ngày 4/1.

Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ điều mà ông muốn cấp phó của mình làm mặc dù ông dường như bóng gió đề nghị ông Pence giúp đảo ngược kết quả bầu cử tại phiên họp quốc hội ngày mai.

Đây là lần đầu tiên ông Trump công khai đề cập mong muốn Phó tổng thống Pence tham gia vào nỗ lực "lật kèo" bầu cử ở quốc hội mặc dù ở hậu trường chủ nhân Nhà Trắng được cho là đã trao đổi với cấp phó về vai trò xác nhận hay không xác nhận kết quả bầu cử.

Phó tổng thống Pence, với vai trò Chủ tịch Thượng viện, dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp lưỡng viện của quốc hội vào ngày mai để kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả và công bố tổng thống đắc cử. Trong khi một số người cho rằng, vai trò này của ông Pence chỉ mang tính hình thức, thủ tục, số khác lại tin ông Pence có thẩm quyền để quyết định chấp nhận hay không chấp nhận phiếu đại cử tri ở bang nào đó.

Điều này khiến ông Pence rơi vào tình huống khó xử, hoặc quyết định xác nhận kết quả bầu cử hoặc ủng hộ ông Trump "lật kèo". Tuần trước, ông Pence đã đề nghị thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện do hạ nghị sĩ bang Texas Louie Gohmert khởi xướng đòi công nhận thẩm quyền của ông trong việc chấp nhận hay không chấp nhận phiếu đại cử tri do các bang gửi lên quốc hội.

Tuy nhiên, trong một thông cáo phát đi hôm 2/1, Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, ông Pence "hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện dùng thẩm quyền theo pháp luật để phản đối kết quả bầu cử và đưa ra bằng chứng trước quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1 tới". Tại một cuộc vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa ở Georgia hôm 4/1, ông Pence cũng nói với những người ủng hộ rằng: "Tôi cam kết với các bạn, vào thứ Tư tới (6/1), chúng tôi sẽ lắng nghe những khiếu nại kết quả. Chúng tôi sẽ lắng nghe các bằng chứng".

Ông Peter Vroom, giám đốc công ty tổ chức sự kiện trực tuyến Convergence, nhận định ông Pence "bật đèn xanh" cho các nỗ lực thách thức kết quả bầu cử "trong thẩm quyền theo pháp luật" để vừa tránh làm phật lòng Tổng thống Trump, tạo điều kiện cho những người muốn lật kèo bầu cử và vừa đảm bảo làm tròn trách nhiệm của mình với vai trò chủ tịch Thượng viện.

"Sự thật sẽ phơi bày trong hai tuần tới"

Ông Trump công khai muốn Phó tổng thống lật kèo bầu cử - 2
Ông Trump tuyên bố tiếp tục theo đuổi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Trump và đồng minh đến nay vẫn theo đuổi nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Tại cuộc vận động ngày 4/1 ở Georgia, mặc dù vận động cho cuộc đua vào Thượng viện của hai nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler, nhưng ông Trump lại dành phần lớn thời gian để nói về các cáo buộc gian lận bầu cử.

Chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố sẽ có thêm nhiều bằng chứng liên quan đến cuộc bầu cử được phơi bày trong thời gian tới. "Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong hai tuần tới. Hãy xem sự thật được phơi bày... Đây là một cuộc bầu cử gian lận nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, quý vị hãy xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump nói.

Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tại cuộc họp lưỡng viện vào ngày mai, quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu, xác nhận kết quả và công bố tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, hơn 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa và hơn 10 thượng nghị sĩ đã tuyên bố kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại cuộc họp mặc dù giới chuyên gia nhận định nỗ lực này cũng không thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Minh Phương
Theo USA Today, Guardian

Đáng quan tâm