1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump cảnh báo hoạt động quân sự của Nga, Iran ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo, chiến dịch quân sự của Nga, Syria và Iran ở đông bắc Syria có thể khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

Ông Trump cảnh báo hoạt động quân sự của Nga, Iran ở Syria - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Nga, Syria và Iran đang hoặc sắp sát hại hàng nghìn dân thường vô tội tại tỉnh Idlib. Đừng làm chuyện đó. Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để ngăn chặn một cuộc tàn sát”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 26/12.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang tiến hành các cuộc tấn công cả trên không và dưới mặt đất ở khu vực phía nam và phía đông tỉnh Idlib. Idlib được xem là thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Một tháng trước, các lực lượng chính phủ Syria đã khởi động chiến dịch mới nhằm giành lại Idlib - nơi đang bị các phiến quân có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda chiếm giữ và cũng là khu vực sinh sống của 3 triệu dân thường. Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thảm họa nhân đạo ngày càng tăng ở khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Syrian Response Coordination Group, một nhóm cứu trợ Syria, ngày 25/12 cho biết hơn 200.000 người lớn và trẻ em đã rời bỏ nhà cửa ở tây bắc Syria trong những tuần gần đây. Nhiều người đã di chuyển bằng xe buýt, xe tải hoặc xe hơi, hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để lánh nạn.

Nhóm trên cáo buộc hơn 250 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do lực lượng Syria và các đồng minh Nga, Iran tiến hành.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tuần cảnh báo nước này không thể xử lý làn sóng di dân từ Syria.

“Nếu bạo lực nhằm vào người dân ở Idlib không dừng lại, con số (di dân) thậm chí sẽ tiếp tục tăng lên. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự mình gánh được sức nặng từ di dân”, ông Erdogan cho biết.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump cũng từng đề cập tới cuộc sống khó khăn của dân thường ở Idlib, cáo buộc Nga, Syria và Iran "tấn công dân thường vô tội” trong một chiến dịch ném bom. Vài tháng sau đó, ông Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi đông bắc Syria.

Thành Đạt

Theo Hill