Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tịch thu ghi chép từ người phiên dịch của ông trong cuộc gặp mặt đối mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để ngăn chặn hết cỡ các nội dung trao đổi bị lọt ra ngoài.
>>Phiên dịch viên tại thượng đỉnh Trump-Putin bị đề nghị điều trần
>>Lịch trình thượng đỉnh Trump-Putin bị lộ trước “giờ G”

Ông Trump bị tố tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin - Ảnh 1.

Lãnh đạo Nga, Mỹ gặp nhau tại APEC 2017 tại Đà Nẵng (Ảnh: AFP/Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cố gắng hết sức để che giấu chi tiết các cuộc trao đổi của ông với người cấp Nga Vladimir Putin, trong đó có ít nhất một lần tịch thu ghi ghép của người phiên dịch của ông và yêu cầu người này không thảo luận các nội dung trao đổi với các quan chức chính quyền khác, các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết.

Theo Washington Post, ông Trump đã làm điều đó sau cuộc gặp với ông Putin tại Hamburg, Đức mà cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng tham dự.

Các quan chức Mỹ chỉ biết về hành động của ông Trump khi một cố vấn Nhà Trắng và một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tìm kiếm thông tin từ phiên dịch viên ngoài thông tin mà ông Tillerson chia sẻ.

Những hạn chế mà Tổng thống Trump áp dụng là một phần trong một nỗ lực được cho là lớn hơn của ông nhằm giữ bí mật các trao đổi với ông Putin khỏi sự soi xét của công chúng và ngăn chặn các quan chức cấp cao ngay trong chính quyền của ông biết đầy đủ về những gì ông đã nói với một trong những đối thủ chính của Mỹ.

Hệ quả là, giới chức Mỹ cho biết không có hồ sơ chi tiết, dù là các dữ liệu mật, về các cuộc trao đổi trực tiếp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Nga tại 5 lần trong 2 năm qua.

Không giống bất kỳ tổng thống Mỹ nào

Theo Washington Post, điều đó là thông bình thường trong bất kỳ nhiệm kỳ tổng thống nào, nhất là lại trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Các cựu quan chức Mỹ cho biết hành động của ông Trump khác biệt với các thông lệ được biết tới của các tổng thống trước đó, vốn thường cho phép các trợ lý cấp cao tham dự các cuộc họp và ghi chép đầy đủ để chia sẻ với các quan chức và các cơ quan khác nhau.

Hành động của ông Trump cũng khiến một số quan chức Mỹ bất bình. Strobe Talbott, cựu Thứ trưởng ngoại giao từng tham gia hơn 12 cuộc gặp giữa Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin và hiện làm việc tại Viện Brookings, cho rằng sự bí mật của ông Trump với ông Putin "không chỉ là bất thường về mặt lịch sử, mà còn thái quá"

"Điều đó gây bất lợi cho chính phủ Mỹ, các chuyên gia, cố vấn và quan chức nội các đang phục vụ Tổng thống", ông Talbott nói.

Các đồng minh của ông Trump cho biết, Tổng thống cho rằng sự hiện diện của các quan chức cấp dưới có thể ảnh hưởng tới khả năng của ông nhằm thiết lập mối quan hệ với ông Putin, và mong muốn giữ bí mật có thể xuất phát từ các vụ rò rỉ vốn xảy ra trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ.

Cuộc gặp Trump - Putin tại Hamburg (Đức) diễn ra vài tháng sau khi báo chí Mỹ tiết lộ các chi tiết mà ông Trump từng nói với giới chức Nga trong một cuộc gặp với họ tại Nhà Trắng.

Theo đó, ông Trump đã tiết lộ các thông tin mật về một âm mưu khủng bố, gọi cựu Giám đốc FBI James Comey là một "người gàn dở" và rằng vụ sa thải ông này đã giúp loại đi một sức ép lớn trong quan hệ với Nga.

Nhà Trắng đã mở một cuộc truy tìm nội bộ sau vụ việc đó và các vụ việc khác, và ngăn chặn mạnh mẽ việc gửi thông tin trong Hội đồng An ninh Quốc gia liên quan tới các cuộc gặp của tổng thống với các lãnh đạo nước ngoài.

"Dần dần thì mọi chuyện càng trở nên khó hơn. Tôi nghĩ do bản thân ông Trump nghĩ rằng việc dò rỉ các thông tin có hại cho chính ông", một cựu quan chức chính quyền nói.

Các nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ miêu tả sự bí mật về các cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin là chưa có tiền lệ và rắc rối.

Sẽ thành lập ủy ban điều tra

Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại Hạ viện, cho hay ủy ban của ông sẽ thành lập một tiểu ủy ban điều tra nhằm tìm kiếm các hồ sơ từ Bộ Ngoại giao Mỹ về các cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin, trong đó có cuộc gặp kín tại Helsinki, Phần Lan hồi năm ngoái.

"Đã vài tháng kể từ cuộc gặp tại Helsinki và chúng tôi vẫn không biết điều gì đã diễn ra trong cuộc gặp đó. Thật vô lý. Nó khiến bạn phát cáu", ông Engel nói.

Không rõ là ông Putin có thu các ghi chép của các phiên dịch viên trong những dịp khác hay không, nhưng vài quan chức cho hay họ chưa từng nhận được ghi chép đáng tin cậy nào về cuộc gặp kéo dài 2 tiếng với ông Putin tại Helsinki. Không giống với cuộc gặp tại Hamburg, ông Trump không cho phép quan chức nội các hay trợ lý nào tham gia cuộc gặp với ông Putin.

Ông Trump cũng có các trao đổi riêng tư khác với ông Putin tại các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới mà không có sự hiện diện của các trợ lý. Ông Trump đã nói chuyện lâu với ông Putin cũng tại Hamburg vào năm 2017, nơi chỉ có phiên dịch của ông Putin có mặt. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gặp người đồng cấp Nga tại G20 ở Argentina cuối năm ngoái.

Theo Washington Post, ông Trump thường cho các trợ lý nghe các cuộc điện đàm với ông Putin, nhưng Nga thường là bên đầu tiên tiết lộ các cuộc điện đàm và ra các tuyên bố về nội dung điện đàm thường có lợi cho Nga.

Trong một email, cựu Ngoại trưởng Tillerson cho hay ông có mặt trong toàn bộ cuộc gặp song phương chính thức Trump - Putin tại Hamburg, nhưng từ chối tiết lộ về cuộc gặp và không trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump có chỉ đạo phiên dịch giữ im lặng hoặc tịch thu ghi chép của phiên dịch hay không.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc
Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Bên trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, mỗi cựu quan chức "ngã ngựa" của Trung Quốc lại được hưởng một đặc ân khác nhau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm
Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm

(Dân trí) - Chỉ huy tàu ngầm USS Bremerton của Hải quân Mỹ Travis Zettel đã bị kỷ luật và giáng cấp sau khi thừa nhận trả tiền cho gái mại dâm trong thời gian tàu này thăm Philippines.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:25

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang bắt đầu rút lực lượng nước này ra khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:12

Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn
Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã tìm thấy 78 du khách Việt Nam “mất tích”, hơn một nửa trong tổng số 152 người bỏ đoàn khi tới hòn đảo hồi tháng trước.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:43

Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa
Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do dân quân và binh sĩ cải trang thành ngư dân vận hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:05

Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran
Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran

(Dân trí) - Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng cuối năm ngoái được cho là đã đề nghị Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang bị nghi có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:35

Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?

Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng Việt Nam sẽ được hai bên Mỹ, Triều đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:16

Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria
Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:12

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào
Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:12

Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines
Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines

(Dân trí) - Tình trạng đông đúc quá tải, điều kiện sống ngột ngạt và số quản giáo quá ít buộc các nhà tù tại Philippines phải trông cậy vào các băng nhóm để giữ gìn trật tự và tránh rơi vào cảnh hỗn loạn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:09

Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc
Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong giới chính sách ngoại giao của Mỹ, có một mục tiêu chiến lược lâu dài tại Đông Á: thiết lập liên minh 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tạo một mặt trận liên kết chống lại các lo ngại an ninh chung, trong đó tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:36

Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"
Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 10/1 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Cam Túc đã công bố quyết định “song khai” (khai trừ đảng và công chức) đối với ông Hỏa Vinh Quý, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh, nguyên Bí thư thành ủy Vũ Uy và bà Khương Bảo Hồng, Phó thị trưởng Vũ Uy.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:16

Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược
Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược

Việc tiếp vận cho địa bàn vùng núi hiểm trở mà Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp là điều cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:09

Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc trong tuần này với một số tín hiệu khả quan, tuy nhiên việc đạt được một thỏa thuận cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của cả hai nước.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:08

Châu Âu mắc kẹt vì Huawei
Châu Âu mắc kẹt vì Huawei

Washington thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông vì nỗi lo do thám

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:52

Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng
Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng

(Dân trí) - Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và người tình Lauren Sanchez bị bắt gặp hẹn hò giống các thanh thiếu niên, chỉ ít ngày sau khi những người bạn đời của họ biết về mối quan hệ ngoài luồng bí mật.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:01

Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”
Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng với thực lực hải quân của Bắc Kinh như hiện nay và trong bối cảnh quan hệ song phương đang có nhiều diễn biến phức tạp, những tuyên bố cứng rắn của các tướng lĩnh Trung Quốc có thể sẽ đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột nóng.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:19

Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga
Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau khi có thông tin nói rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn ông chủ Nhà Trắng làm việc cho Nga.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:32

30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc
30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ tại trường Đại học quốc gia ở Hàn Quốc.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:44

Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon
Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon

(Dân trí) - Sau một năm 2018 kinh doanh bết bát trong bối cảnh công ty mẹ nợ nần chồng chất, National Enquirer, tạp chí chuyên săn tin đời tư của giới nổi tiếng ở Mỹ, đã thu về bộn tiền sau khi phanh phui mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:34

Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris
Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra tại một tiệm bánh ở quận 9 của thủ đô Paris, Pháp hôm nay 12/1 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:41

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hawaii để tham gia cuộc tuần tra trên không ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga
Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga

(Dân trí) - Báo New York Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng mở một cuộc điều tra vào năm 2017 để xác định xem liệu Tổng thống Donald Trump có làm việc cho Nga hay không.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:12