Ông Trump bị cháu gái kiện chuyện tiền thừa kế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 người họ hàng đã bị cháu gái Mary Trump kiện vì cáo buộc định giá thấp phần cổ phần bà Mary trong doanh nghiệp bất động sản gia đình Trump.

Ông Trump bị cháu gái kiện chuyện tiền thừa kế - 1

Bà Mary Trump (Ảnh: NBC)

Ngày 25/9, Tổng thống Trump, người em trai Robert Trump và chị gái Maryanne Trump Barry đã bị cháu gái Mary Trump kiện ra tòa vì cáo buộc lừa bà Mary hàng chục triệu USD trong nhiều thập niên trong khi gạt bà ra khỏi công việc kinh doanh của gia đình Trump. Trong 3 bị đơn, ông Robert Trump đã qua đời hồi tháng trước.

Hồ sơ của vụ kiện nêu cáo buộc rằng ông Trump và 2 người họ hàng đã âm thầm lấy đi cổ phần của Mary trong doanh nghiệp bất động sản của gia đình Trump.

Bà Mary và anh trai Fred Trump III được thừa kế một phần tài sản sau khi cha bà Fred Trump Jr, anh trai của ông Trump, qua đời năm 1981. Bà Mary khi đó 16 tuổi.

Theo hồ sơ vụ kiện, ông Trump cùng 2 người chị em bị cáo buộc đã làm giảm phần tài sản của bà Mary, bao gồm cổ phần của hàng trăm căn hộ tại thành phố New York. Khoản tiền bị làm giảm này tương đương với nhiều triệu USD.

Sau khi cha ông Trump, Fred Trump Sr, qua đời hồi tháng 6/1999, bà Mary và anh trai đã đệ đơn phản đối bản di chúc. Tuy nhiên, chị em nhà ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực cho các cháu để đồng ý dàn xếp các tranh cãi nhằm giải quyết vụ việc vào thời điểm đó.

Chị em ông Trump còn bị cáo buộc dùng tài liệu không đúng sự thật để làm giảm giá trị doanh nghiệp bất động sản của gia đình, khiến bà Mary hiểu sai về số tiền bà được thừa kế. 

Hồi tháng 7, bà Mary Trump từng thu hút sự chú ý của dư luận khi tung ra cuốn tự truyện có những thông tin bất lợi cho người chú Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử tháng 11.

Trong cuốn sách, bà Mary viết rằng khi bà đồng ý dàn xếp với những người cô, chú của mình, bà được thông báo rằng doanh nghiệp bất động sản gia đình Trump được định giá 30 triệu USD. Tuy nhiên, sau nhiều năm tìm hiểu, bà Mary phát hiện con số trên xấp xỉ 1 tỷ USD vào thời điểm đó.