Thứ sáu, 26/07/2019 - 14:23

Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 25/7.

Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - 1

 Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 25/7 (Ảnh: KCNA)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 26/7, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có mối quan hệ “rất tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng bày tỏ quan điểm về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Triều Tiên vào sáng 25/7.

“Họ không còn thử hạt nhân. Họ thực sự không còn thử tên lửa, ngoại trừ những tên lửa loại nhỏ”, ông Trump cho biết.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Mỹ dường như vẫn đưa ra lời cảnh báo đối với các hành động khiêu khích tiếp theo mà Triều Tiên có thể thực hiện.

“Tôi nghĩ đối với Triều Tiên, chúng tôi đang làm rất tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là những hành động như vậy sẽ tiếp tục”, ông Trump cho biết.

Truyền thông Triều Tiên hôm nay xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một vụ phóng “vũ khí dẫn đường mới”. Triều Tiên tuyên bố vụ phóng này nhằm “cảnh cáo” Hàn Quốc do Seoul triển khai “các vũ khí tấn công siêu hiện đại” và tiến hành tập trận quân sự chung với Mỹ vào tháng tới.

Tuần trước, Triều Tiên cũng đặt điều kiện rằng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ được nối lại nếu Mỹ - Hàn dừng tập trận chung. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi việc liên minh Mỹ - Hàn tập trận là nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 không đạt được thỏa thuận. Tại cuộc gặp ở khu phi quân sự vào cuối tháng trước, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Thành Đạt

Theo Yonhap