Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chưa từ bỏ ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland khi ông bất ngờ đăng tải lên Twitter một bức ảnh đã qua chỉnh sửa với cam kết sẽ không xây tháp Trump ở hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch.

Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới - 1

(Ảnh: Twitter/Donald Trump)

Tối ngày 19/8, Tổng thống Trump bất ngờ đăng một bức ảnh đã được chỉnh sửa lên mạng xã hội Twitter. Bức ảnh cho thấy một thị trấn ven biển của Greenland với các mái nhà xanh đỏ và đặc biệt là sự xuất hiện của tòa tháp Trump chọc trời với màu vàng nổi bật. Chú thích kèm theo là: “Tôi cam kết sẽ không làm như vậy với Greenland”.

Bức ảnh cho thấy ông Trump dường như vẫn còn giữ ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới dù cả Greenland và Đan Mạch đều khẳng định rằng không bao giờ có chuyện đó xảy ra.  

Dòng tweet được đăng tải chỉ vài ngày sau khi ông xác nhận thông tin rằng ông có ý định mua lãnh thổ tự trị của Đan Mạch dù ông nói rằng thương vụ này không phải là ưu tiên số 1 của chính quyền vào thời điểm hiện tại.

Ông Trump nói rằng việc mua Greenland “sẽ thú vị về mặt chiến lược” và cam đoan rằng Mỹ sẽ nói với Đan Mạch “một chút ít” về khả năng thâu tóm hòn đảo này, cũng như khẳng định đây chỉ đơn thuần là “một thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”.

Tổng thống Mỹ cho rằng việc Đan Mạch phải chi hàng năm 700 triệu USD trợ cấp cho hòn đảo khiến họ “tổn thương tồi tệ” và Copenhagen nên hứng thú với đề xuất này.

Người dân Đan Mạch và Greenland cho rằng ý tưởng mua đảo của ông Trump như mua một bất động sản là không hợp lý và “trịch thượng”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý định mua đảo của ông Trump là “vô lý” và Greenland không phải để bán. Người phụ trách cơ quan đối ngoại Greenland Ane Lone Bagger cũng đưa ra phát ngôn bác bỏ tương tự.

Ông Trump dự kiến sẽ thăm Đan Mạch vào tháng tới.

Sáng sớm ngày 19/8, con trai của ông Trump - Eric Trump, cũng đăng tải bức ảnh tương tự cha lên Instagram và viết: “Tôi không biết quý vị nghĩ gì nhưng tôi thích ý tưởng mua Greenland”.

Đức Hoàng

Theo Guardian