Ông Tập Cận Bình phê chuẩn luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu Hong Kong.

Ông Tập Cận Bình phê chuẩn luật an ninh Hong Kong - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay xác nhận luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong đã ông Tập Cận Bình ký phê chuẩn.

Trong một thông báo phát đi lúc 18h (giờ địa phương), Tân Hoa Xã cho hay luật an ninh đã được cơ quan lập pháp cao nhất Trung Quốc thông qua.

Đạo luật mới gồm 6 chương, 66 điều quy định về trách nhiệm của các tổ chức có nhiệm vụ bảo vệ và duy trì an ninh tại đặc khu. Luật mới đồng thời cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài tại Hong Kong.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, mô tả đạo luật là “phản ánh nguyện vọng của người dân trên toàn quốc, bao gồm cả Hong Kong”.

Trước đó, vào cùng ngày, 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong. Các nguồn tin nói rằng các thành viên thông qua luật trong 15 phút kể từ 9h sáng.

Đạo luật dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/7, kỷ niệm tròn 23 năm Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc đại lục.

EU lên tiếng

Liên minh châu Âu EU hôm nay đã chỉ trích động thái của Bắc Kinh khi thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, cho biết khối này đang “trong quá trình” cân nhắc các động thái kế tiếp cùng với các nghị sĩ và đối tác nước ngoài.

“Chúng tôi đang xem xét quyết định. Đạo luật này gây ra rủi ro nghiêm trọng ảnh hưởng tới cơ chế tự chủ cao của Hong Kong và ảnh hưởng bất lợi đến sự độc lập của tư pháp và pháp quyền”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát hiểu hôm 30/6.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Ursula von der Leyen cho biết, nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm cả nghị viện châu Âu, đã phát đi các thông điệp tương tự nên EC đang “giữ liên lạc với các đối tác quốc tế về vấn đề và sẽ chú ý cẩn thận tới cách ứng phó”.

Tại Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết London “quan ngại sâu sắc về động thái của Bắc Kinh. Đây sẽ là một bước đi nghiêm trọng”.

Nghị viện châu Âu đầu tháng này thông qua một nghị quyết vạch ra các khuyến nghị hành động chống lại Trung Quốc liên quan tới việc thông qua luật an ninh. Các đề xuất bao gồm: ban lệnh trừng phạt, ban hành chính sách cho người Hong Kong muốn rời đặc khu và đưa Bắc Kinh lên tòa án Công lý Quốc tế vì cáo buộc vi phạm cam kết duy trì quyền tự trị của Hong Kong.

Bà Von der Leyen tuyên bố EC sẽ cẩn thận xem xét các phương án. Bà cảnh báo Trung Quốc “sẽ đối mặt với rủi ro về những hậu quả tiêu cực khi áp luật”.  

Trong khi đó, Reinhard Bütikofer, Chủ tịch phái đoàn Nghị viện Châu Âu phụ trách quan hệ với Trung Quốc, nhận định cơ chế tự trị của Hong Kong đã bị phá hủy.  

Ngay trước khi Trung Quốc thông qua dự luật gây tranh cãi này, Mỹ đã rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong. Theo đó, Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và các sản phẩm công nghệ cao cho Hong Kong.

Trung Quốc cảnh báo sẽ có động thái trả đũa sau tuyên bố của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đang được quan tâm