Ông Tập Cận Bình nắm giữ chức vụ mới, tăng cường kiểm soát quân đội

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay 21/4 đã tiết lộ về chức vụ mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là chức Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp - một vị trí mà giới chuyên gia đánh giá là nhằm kiểm soát hơn nữa đối với quân đội nước này.

Ông Tập Cận Bình nắm giữ chức vụ mới nhằm kiểm soát hơn nữa quân đội Trung Quốc


Ông Tập tới thăm Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp Trung Quốc hôm qua 20/4. (Ảnh: SCMP)

Ông Tập tới thăm Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp Trung Quốc hôm qua 20/4. (Ảnh: SCMP)

Tân Hoa xã và đài CCTV đã đề cập đến ông Tập Cận Bình trong cương vị mới trong bản tin tiếng Anh được đăng tải sau chuyến thăm của ông Tập tới Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp hôm qua 20/4.

Trong chuyến thị sát này, ông Tập xuất hiện trong trang phục dã chiến. Tại đây, ông Tập kêu gọi các quân nhân tại Trung tâm “theo sát xu hướng cải tổ quân đội toàn cầu và nỗ lực xây dựng một hệ thống chỉ huy tác chiến chung”. Ông chỉ thị Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp phải tuyệt đối trung thành, chiến đấu thuần thục, hiệu quả và chiến thắng.

Việc truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh ông Tập mặc quân phục như vậy đã gây sự chú ý bởi thông thường trong các sự kiện lớn của quân đội trước đó, ví dụ lễ diễu binh tại Bắc Kinh năm ngoái thì ông cũng chỉ mặc bộ vest màu đen. Giới quan sát cũng cho rằng, kể từ khi ra đời, Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp hoạt động “âm thầm”, việc xuất hiện lần này của ông Tập có thể cho thấy quá trình cải tổ quân đội của Trung Quốc đã cơ bản hoàn tất.

Như vậy, hiện tại ngoài chức Chủ tịch Trung Quốc, Tổng bí thư Đảng, Chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Tập còn là Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp.

Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp là một cơ quan mới thành lập sau khi tái cấu trúc quân đội Trung Quốc. Kế hoạch cải tổ này được ông Tập công bố hồi tháng 1 và được coi là quyết định chính sách quan trọng để hiện thực hóa tham vọng xây dựng một quân đội mạnh.

Những năm gần đây, Bắc Kinh không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự, với ngân sách cho quốc phòng tăng ở mức 2 con số. Trung Quốc đầu tư mở rộng hạm đội tàu ngầm và tàu sân bay nội địa đầu tiên nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của hải quân nước này.

Minh Phương

Đang được quan tâm