Ông Raul Castro tái đắc cử lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

(Dân trí) - Theo kết quả bỏ phiếu do Đảng Cộng sản Cuba công bố hôm 19/4, ông Raul Castro tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Đảng Cộng sản Cuba. Chủ tịch Raul Castro cùng các nhà cách mạng lão thành khác tiếp tục nắm giữ những chức vụ then chốt trong Đảng Cộng sản trong bối cảnh Cuba đang thực hiện cải cách kinh tế và cải thiện quan hệ với Mỹ.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ảnh: Reuters)

Theo đó, ông Castro tái đắc cử Bí thư thứ nhất, còn ông Jose Ramon Machado Ventura, 85 tuổi, cũng tái đắc cử Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba.

Trong khi các vị trí chủ chốt vẫn được giữ nguyên, Đảng cũng đưa 5 nhân sự trẻ hơn vào Bộ chính trị. Nhằm đa dạng hóa các thành viên trong Bộ chính trị, 3 gương mặt nữ đã được lựa chọn vào Bộ chính trị lần này. Hai trong số các thành viên trong Bộ chính trị là người Cuba gốc Phi. Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước Miguel Diaz-Canel, 55 tuổi, được cho là sẽ kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro trong nhiệm kỳ tới.

Trong những ngày đầu họp đại hội Đảng, Chủ tịch Raul Castro đã đề xuất mức giới hạn tuổi cho các vị trí lãnh đạo cấp cao là 70 tuổi, làm dấy lên những suy đoán về việc nhà lãnh đạo kỳ cựu này có thể sẽ rời khỏi chính trường. Tuy nhiên, ông Castro nói rằng 5 năm tới sẽ là khoảng thời gian chuyển giao thế hệ và những quy định về giới hạn độ tuổi chưa áp dụng trong khoảng thời gian này.

Phát biểu tại phiên bế mạc đại hội kéo dài 4 ngày của Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Castro, 84 tuổi, cho biết ông và Bí thư thứ 2 sẽ từ nhiệm vào một thời điểm nào đó trước khi đại hội Đảng tiếp theo diễn ra sau 5 năm tới.

“Đại hội Đảng khóa 7 sẽ là kỳ đại hội cuối cùng được lãnh đạo bởi thế hệ những nhà lãnh đạo lịch sử”, ông Castro khẳng định trong phiên bế mạc đại hội. Anh trai của ông, đồng thời là cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc của Cuba Fidel Castro, cũng có mặt trong phiên bế mạc này.

Đại hội Đảng lần này ủng hộ những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển khu vực kinh tế tư nhân nhỏ lẻ. Tuy nhiên những biện pháp mới để tự do hóa nền kinh tế vẫn chưa được tiết lộ nhiều và ông Castro cũng khẳng định rằng không nên triển khai vội vàng những thay đổi về chính sách.

“Chúng ta sẽ đề xuất những thay đổi cần thiết, nhưng không thể vội vàng và tùy tiện, nếu không sẽ dẫn đến thất bại”, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh.

Chủ tịch Raul Castro đã yêu cầu cải cách thị trường trong lĩnh vực kinh tế và chủ trương làm ấm lên quan hệ với Mỹ. Kết quả là Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong vòng 88 năm.

Dưới thời Chủ tịch Castro, việc sử dụng Internet đã có bước phát triển, dù còn chậm chạp, và người Cuba cũng đã cởi mở hơn trong việc thể hiện các quan điểm chính trị. Mặc dù vậy, Đảng Cộng sản Cuba vẫn khẳng định tầm quan trọng của một chế độ một đảng.

Sau chính sách khuyến khích người dân tự kinh doanh để giảm bớt gánh nặng cho nhà nước tại kỳ đại hội trước, khoảng nửa triệu người Cuba hiện nay tự mở các cơ sở làm ăn hoặc làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, từ đó hình thành tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh tại đất nước từng phải chịu sự bao vây cấm vận hơn nửa thế kỷ này.

Thành Đạt

Tin liên quan
Mỹ-Cuba bước sang trang mới: Di sản đối ngoại để đời của ông Obama

Mỹ-Cuba bước sang trang mới: Di sản đối ngoại để đời của ông Obama

Quan hệ thù địch Mỹ - Cuba là một trong những di chứng cuối cùng còn sót lại của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông Obama đã là người dũng cảm xóa bỏ nó bất chấp sự phản đối dữ dội của đảng Cộng hòa và một bộ phận dư luận Mỹ, ông Obama sẽ được lịch sử ghi nhận là vị tổng thống Mỹ đã chấm dứt Chiến tranh Lạnh ở Mỹ Latinh.