Thứ hai, 07/05/2018 - 15:07

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4

Dân trí

Vào đầu giờ chiều ngày 7/5, ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của khoảng 5.000 người tại Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva.

Video lễ nhậm chức của Tổng thống Putin:

Lễ nhậm chức của ông Putin kết thúc sau khoảng 45 phút.

Tổng thống Putin trò chuyện với mọi người bên ngoài Điện Kremlin sau lễ nhậm chức

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 1

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 2

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 3

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 4

Tổng thống Putin chứng kiến lễ duyệt đội ngũ

Sau nghi thức tuyên thệ, Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ duyệt đội ngũ tại sân Điện Kremlin.

Sau khi ông Putin tuyên thệ nhậm chức, Nga đã bắn 30 loạt đại bác để chào mừng Tổng thống Putin nhậm chức.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 5

Giải quyết những vấn đề phức tạp nhất

Tổng thống Putin khẳng định niềm tin rằng Nga sẽ đạt được bước đột phá khi cả đất nước hợp sức và có thể “giải quyết bất kỳ vấn đề nào”.

“Chúng ta cần những bước đột phá trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng bước đột phá đó chỉ có thể đạt được trong một xã hội tự do, sẵn sàng tiếp nhận những điều mới mẻ cũng như hiện đại, đồng thời gạt bỏ tất cả sự bất công, trì trệ, bảo hộ và thói quan liêu”, ông nói.

“Con đường phía trước không hề dễ dàng, mà đó luôn luôn là cuộc tìm kiếm khó khăn. Lịch sử sẽ không có chỗ đứng cho sự dửng dưng, thói tự mãn, sự thiếu nhất quán. Đặc biệt trong thời đại ngày nay - kỷ nguyên của những sự thay đổi diễn ra trên toàn thế giới”, ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, “mục tiêu của chúng tôi là nước Nga cho người dân Nga, một đất nước mở ra cơ hội phát triển bản thân cho tất cả mọi người. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng luôn có sự gắn kết trực tiếp giữa các nhiệm vụ lớn lao của đất nước với các nhu cầu thường nhật của người dân”.

Sẵn sàng đối thoại, thúc đẩy đầu tư

Tổng thống Putin khẳng định ông sẽ tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi gia đình ở Nga đều phát triển thịnh vượng theo mọi cách.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông cũng đề cập tới các dự án hợp tác văn hóa chung với các đối tác.


Các nhà báo đang theo dõi lễ nhậm chức của ông Putin tại một phòng họp báo ở Mátxcơva (Ảnh: Reuters)

Các nhà báo đang theo dõi lễ nhậm chức của ông Putin tại một phòng họp báo ở Mátxcơva (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin phát biểu sau khi tuyên thệ

Tổng thống Putin cho biết nước Nga cần phát triển trong tất cả các lĩnh vực và điều đó chỉ có thể được đảm bảo trong một xã hội tự do.

“Chúng ta cần xây dựng lòng tin vào xã hội của chúng ta. Chúng ta cần gắn mình vào đó. Sự chuyển đổi phụ thuộc vào tất cả chúng ta”, ông Putin nói.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 7

“Tôi tin bổn phận của tôi là nỗ lực hết sức để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga”, Tổng thống Putin nói.

“Chúng ta nên phát triển những lĩnh vực mà chúng ta luôn có thế mạnh, cũng như những lĩnh vực mà chúng ta chưa làm đủ. Chúng ta có quá nhiều quyết định cần phải đưa ra”, ông Putin phát biểu.

Tổng thống Putin cho biết ông tin rằng “tương lai hòa bình và thịnh vượng của nước Nga là nghĩa vụ và ý nghĩa” của cuộc đời ông.

“Năm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm Hiến pháp Nga, văn kiện ghi nhận các quyền của người dân chúng ta. Chúng ta nên thay đổi khi lịch sử thay đổi, nhưng cùng với đó, chúng ta vẫn phải giữ vững nguồn cội và lịch sử của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức

Ông Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 8

Vào khoảng 4 giờ chiều nay giờ Việt Nam, ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời tại Đại sảnh Andereevsky bên trong Điện Kremlin.

"Tôi xin thề sẽ thực thi quyền lực của Tổng thống Liên bang Nga để bảo vệ các quyền và tự do của nhân dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp của Liên bang Nga để bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và trung thành phục vụ nhân dân", ông Putin đặt tay phải lên Hiến Pháp Nga và đọc lời tuyên thệ.

Sau khi Tổng thống Putin tuyên thệ, Chánh án tòa án hiến pháp Nga Valery Zorkin đã trao cho ông Putin biểu tượng quyền lực và thông báo ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ.

Ông Putin tiến về Đại sảnh Andereevsky trong tiếng vỗ tay của mọi người

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 9

Ông Putin di chuyển từ phòng làm việc trong điện Kremlin tới nơi nhậm chức

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 10

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 11

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 12

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 13

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 14

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 - 15

Theo Komsomolskaya Pravda, một số quan chức nước ngoài dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin hôm nay, trong đó có Tổng thống Séc Milos Zeman và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder.

Khoảng 3.000 người đã tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin năm 2012. Truyền hình Nga dự đoán sẽ có hơn 5.000 người dự lễ nhậm chức của ông Putin hôm nay, gấp đôi các năm trước đây. Các khách mời dự kiến gồm các thành viên nội các, nghị sĩ, quan chức Nga và các khách mời nước ngoài.

Từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều nay (theo giờ địa phương), 2 tuyến đường Ilinka Street và Moskvoretskaya ở Moscow sẽ bị phong tỏa. Không giống những năm trước đây, sẽ không có đoàn xe tổng thống di chuyển qua trung tâm thủ đô.

Theo Moscow Times, lễ nhậm chức của Tổng thống Putin dự kiến kéo dài khoảng 50 phút.

Sau phần nghi lễ và bài phát biểu ngắn, ông Putin dự kiến sẽ công bố tên của thủ tướng mới. Nhiều khả năng người nắm giữ vị trí Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin tiếp tục là ông Dmitry Medvedev.

Moscow Times cho biết đây là lần đầu tiên ông Putin làm lễ nhậm chức mà không có sự xuất hiện của vợ cũ, bà Lyudmila, do vợ chồng ông đã ly hôn năm 2013.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Yle)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Yle)

Theo RT, ông Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Đại sảnh Andereevsky bên trong Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva. Buổi lễ dự kiến diễn ra ngắn gọn và không khác nhiều so với các lễ nhậm chức của ông trước đây.

Trước đó, ông Putin đã tái đắc cử tổng thống Nga trong cuộc bầu cử hôm 18/3 với hơn 76% số phiếu ủng hộ, số phiếu bầu cao nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống mà ông tranh cử.

Ông Putin nắm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp từ 2000-2008, trước khi chuyển giao "ghế nóng" cho ông Dmitry Medvedev vì hiến pháp Nga chỉ cho phép một tổng thống đảm nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012, ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 kéo dài 6 năm theo hiến pháp sửa đổi.


Mọi người chụp ảnh lưu niệm trước lễ nhậm chức của ông Putin tại điện Kremlin ngày 7/5 (Ảnh: Reuters)

Mọi người chụp ảnh lưu niệm trước lễ nhậm chức của ông Putin tại điện Kremlin ngày 7/5 (Ảnh: Reuters)

Trong 18 năm nắm quyền dù ở trên cương vị thủ tướng hay tổng thống, ông Putin đã chèo lái con thuyền nước Nga trở lại ổn định sau sự sụp đổ của Liên Xô. Nước Nga đã trở lại vị thế của một cường quốc hàng đầu thế giới với nhiều thành tựu "đáng nể" trong các lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Nhưng khi ông Putin bước vào nhiệm kỳ thứ 4, giới phân tích cho rằng chính trị gia 65 tuổi sẽ đối mặt với những thách thức không nhỏ.


Mọi người bước trên thảm đỏ Điện Kremlin để tới dự lễ nhậm chức của ông Putin (Ảnh: Reuters)

Mọi người bước trên thảm đỏ Điện Kremlin để tới dự lễ nhậm chức của ông Putin (Ảnh: Reuters)

Về đối nội, ông Putin đã nhấn mạnh tới mục tiêu phát triển nước Nga ổn định và bền vững. Trong bài phát biểu trước các thành viên chính phủ ngày 6/5, nhà lãnh đạo Nga nói rằng “nhiệm vụ chủ yếu của chúng ta trong vài năm tới là nâng cao đáng kể thu nhập thực sự của người dân”.

Về đối ngoại, ông Putin sẽ phải dẫn dắt nước Nga vượt qua sự cô lập của quốc tế sau các lệnh trừng phạt liên tiếp của phương Tây. Sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi liên quan tới một loạt các vấn đề như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria và gần đây là căng thẳng ngoại giao với Anh liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Đôi nét về ông Vladimir Putin

Ông Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (nay là St, Petersburg), thành phố lớn thứ 2 của Nga. Ông Putin học luật và đầu quân cho Cơ quan tình báo Liên Xô KGB, phục vụ với tư cách là điệp viên tại Đông Đức.

Vào những năm 1990, sau khi phục vụ với tư cách là trợ lý hàng đầu của thị tưởng St. Petersburg, ông Putin vào làm việc tại Điện Kremlin dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1997, nơi ông được bổ nhiệm làm giám đốc FSB (cơ quan tình báo kế nhiệm KGB).

Năm 1999, ông Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng, trở thành quyền tổng thống sau khi ông Yeltsin từ chức.

Năm 2000: Ông Putin đắc cử tổng thống và nắm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp đến năm 2008.

2012: Tái đắc cử cho nhiệm kỳ 6 năm theo luật mới.

Tháng 3/2018: Đắc cử nhiệm kỳ 4.

An Bình - Thành Đạt