Thứ bảy, 11/03/2017 - 09:00

Ông Putin: Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có mối liên hệ gần gũi

Ngày 10/3, tại thủ đô Moskva của Nga, trong khuôn khổ cuộc gặp tại cuộc họp Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về một loạt vấn đề, trong đó tập trung vào vấn đề Syria và quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Khi đón tiếp Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin đã đánh giá cao mối quan hệ gần gũi giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắt đầu cuộc hội đàm tại Kremlin, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng ta đã tích cực hợp tác để giải quyết những cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất, mà trước hết là ở Syria. Tôi rất hài lòng khi ghi nhận rằng quân đội của chúng ta và các đơn vị đặc nhiệm khác đã thiết lập mối liên hệ gần gũi và hiệu quả."

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố việc hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa hai nước và các cuộc tiếp xúc giữa hai cơ quan quốc phòng có ý nghĩa rất to lớn, trong đó các cơ quan sức mạnh Nga quan tâm đến việc thiết lập kênh trao đổi thông tin với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình di chuyển tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ của những nhân vật liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara muốn mua máy bay MC-21 của Nga.

Theo các nguồn tin, hai bên cũng thảo luận về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử Akkuyu.

Sau một thời gian dài căng thẳng quan hệ do vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, sự hợp tác ngày càng gần gũi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria đã đánh dấu một bước ngoặt đáng kể đối với 2 nước vốn ủng hộ các bên đối lập nhau ở Syria.

Trong khi Moskva ủng hộ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ các lực lượng đối lập ở Syria kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm qua./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/ong-putin-quan-doi-nga-va-tho-nhi-ky-da-co-moi-lien-he-gan-gui/435168.vnp