Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela

Dân trí

Khi được hỏi liệu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên rời nhiệm sở khi tình hình kinh tế ngày càng suy sụp hay không, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào người dân Venezuela.

Ông Putin nói về “số phận” của Tổng thống Venezuela


Tổng thống Putin đón người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro tại Moscow năm 2015 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Putin đón người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro tại Moscow năm 2015 (Ảnh: Getty)

“Người dân Venezuela, chứ không phải ai khác trên thế giới, nên quyết định số phận của tổng thống”, Tổng thống Putin phát biểu tại phiên thảo luận của Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra ở thủ đô Moscow hôm 3/10.

Bình luận trên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi ông nhận được câu hỏi rằng, liệu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên rời nhiệm sở khi tình hình kinh tế của nước này ngày càng suy sụp hay không. Theo nhà lãnh đạo Nga, điều đó sẽ phụ thuộc vào chính người dân Venezuela và không ai có quyền can thiệp một cách mù quáng.

“Một đối tượng bên ngoài không nên can thiệp vào vấn đề này, giống như một con voi khi bước vào một cửa hàng và giậm chân mà không nhận thấy chuyện gì đang thực sự diễn ra, thay vào đó nó chỉ nghĩ rằng voi là con vật to lớn nhất và thông minh nhất”, ông Putin nói, dẫn một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng của Nga.

“Có nhiều cách để gây ảnh hưởng tới tình hình tại Venezuela, nhưng họ không nên gây khó khăn cho dân thường Venezuela. Đó là vấn đề cốt lõi”, ông Putin nói thêm.

“Liệu có ai hạnh phúc không khi người dân Venezuela phải trải qua những khổ cực như vậy. Liệu có ai muốn tình hình trở nên tồi tệ hơn để lật đổ Tổng thống Maduro không? Chẳng hạn một hành động khủng bố để chống lại ông ấy, hay một âm mưu ám sát? Liệu có ai đồng ý với kiểu đấu đá chính trị như thế không?”, tổng thống Nga đặt hàng loạt câu hỏi. Theo ông, những chuyện như vậy không nên xảy ra tại Venezuela.

“Người dân tại quốc gia đó (Venezuela) nên được tự quyết định số phận của họ và không có sự áp đặt từ bên ngoài. Chúng ta nên chờ cho tới khi người dân được trao cơ hội để tự họ giải quyết vấn đề của mình”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Venezuela phải chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn tới giá cả leo thang vì siêu lạm phát, thiếu thốn thuốc men lương thực. Cuộc sống khó khăn đã khiến nhiều người Venezuela phải rời quê nhà đi tị nạn sang các nước láng giềng trong khu vực Nam Mỹ tìm kiếm sinh kế. Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Venezuela.

Quan hệ Nga - Mỹ

Cũng trong bài phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của ông dành cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông Putin cũng phủ nhận việc ông Trump được dàn xếp về mặt chính trị để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhờ vào sự giúp đỡ của Nga.

“Người dân đã bầu chọn ông ấy, họ đã bỏ phiếu cho ông ấy. Một số người không thích chuyện đó. Một số người không muốn tôn trọng ý kiến của các cử tri Mỹ. Nhưng đó không phải việc của chúng tôi, đó là công việc nội bộ của Mỹ”, Tổng thống Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga cũng hy vọng “chính sách mị dân” xung quanh cáo buộc Moscow can thiệp bầu của Mỹ nên chấm dứt. Theo ông Putin, cuộc bầu cử tại Mỹ không nên là yếu tố ảnh hưởng tới quan hệ song phương cũng như tình hình thế giới nói chung.

“Tôi muốn chính sách mị dân xung quanh cáo buộc Nga can thiệp chiến dịch bầu cử Mỹ sẽ chấm dứt, để ít nhất giới tinh hoa ở Mỹ có thể bình tĩnh và xem xét lại mối quan hệ giữa hai nước, để sự cân bằng về lợi ích quốc gia cũng như nhận thức chung có thể được khôi phục”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin cho biết nếu tất cả các nước muốn áp lệnh trừng phạt với Nga thì đó cũng là điều tốt, vì Nga có thể sử dụng mọi công cụ để bảo vệ lợi ích của mình. Tuy vậy, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga không ủng hộ bất kỳ lệnh trừng phạt trái phép nào.

Thành Đạt

Theo Sputnik